Vàng, người tiêu dùng Mỹ là kẻ thua cuộc trong chiến tranh thương mại toàn cầu

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục nóng lên với cuộc chạy đua thuế quan đến từ cả hai chính phủ. Tuy nhiên, thị trường vàng lại đang chứng kiến ​​nhu cầu trú ẩn an toàn rất thấp bất chấp mức độ bất ổn địa chính trị cao.

Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng Hoa Kỳ đang chiến thắng trong cuộc chiến thương mại toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc thì nói rằng họ đã sẵn sàng cho một tranh chấp kéo dài. Hôm thứ Sáu, họ cho biết họ sẵn sàng áp đặt mức thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ nếu chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các hạn chế mới.

Mặc dù không rõ ai chính xác sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, nhưng kẻ thua cuộc trên thị trường tài chính đã rõ ràng chính là vàng. Vàng giao tháng 12 giao dịch cuối cùng ở mức $1218,80/oz, giảm 0,36% trong ngày. Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu tại FXTM cho rằng:

Rõ ràng là vàng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiệu suất của đồng đô la và khả năng tăng lãi suất của Mỹ. Với kỳ vọng ngày càng lớn rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ tăng thêm hai lần lãi suất nữa trong năm nay, vàng – tài sản không mang lại lãi suất – có thể chứng kiến ​​thêm nhiều tổn thất; mặc dù rủi ro khuyến khích các nhà đầu tư hạ giá cổ phiếu.

Lukman nói thêm rằng ông nhìn thấy tiềm năng cho giá thấp hơn trong ngắn hạn khi chỉ số đô la Mỹ đã đẩy trên ngưỡng kháng cự quan trọng tại 95 điểm.

Đây chắc chắn là tin xấu đối với vàng. Điều này có thể làm quý kim suy yếu hơn nữa, không chỉ bởi nhu cầu đối với vàng giảm mà còn là áp lực được thực thi bởi một đồng USD mạnh hơn.

Người tiêu dùng Mỹ cũng là kẻ thua cuộc

Trong khi Trump hân hoan chào đón những thành tựu chiến tranh thương mại của mình, FXTM nói rằng người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ là kẻ thua cuộc trong cuộc chiến này.

Trong báo cáo hôm thứ Hai, Hussein Sayed, giám đốc chiến lược thị trường tại đây, nói rằng số tiền thu được từ việc tăng thuế chỉ có vai trò rất nhỏ để giảm nợ chính phủ. Số tiền ấy có thể tăng lên khoảng 21,25 tỷ USD.

Con số này đại diện cho 1,33% trong tổng số 1,6 nghìn tỷ USD khoản nợ bổ sung mà Trump đã tích lũy kể từ khi nhậm chức và chỉ 0,1% trong tổng số 21 nghìn tỷ USD trong tổng số nợ. Vì vậy, có vẻ như các mức thuế áp đặt sẽ làm giảm nợ của Mỹ không nhiều.

Cần nói thêm rằng, người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ chịu đựng gánh nặng của cuộc chiến thương mại toàn cầu khi mức thuế cao hơn sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế thấp hơn.

Ông lưu ý rằng những lo lắng có thể đã được nhìn thấy trong thị trường chứng khoán khi chỉ số S&P 500 giao dịch tương đối đi ngang mặc dù đã đón nhận một trong những mùa thu nhập tốt nhất trong lịch sử.

Một số công ty Mỹ đã cắt giảm dự báo lợi nhuận của họ do các mức thuế, đặc biệt là các nhà sản xuất xe hơi; cổ phiếu của GM, Ford, và Fiat Chrysler giảm mạnh sau khi công bố kết quả của họ. Các công ty khác bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu của Trump bao gồm Tyson Foods, Harley Davidson, United Technologies, Caterpillar và Coca-Cola…

Quan điểm bi quan về vàng không của riêng ai

FXTM không phải là hãng duy nhất dành quan điểm tiêu cực hơn cho vàng. Tuần trước, công ty nghiên cứu của Anh Capital Economics đã hạ dự báo của mình cho vàng, hy vọng giá sẽ kết thúc quanh mức $1200/oz.

Simona Gambarini, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng một đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ tiếp tục đè nặng lên giá vàng. Bà nói:

Đồng USD dường như không giảm vì căng thẳng thương mại và tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đang chuyển sang tài sản của Mỹ vì sự an toàn vì căng thẳng thương mại ngày càng tăng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: