Vàng miếng và dầu bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc

Vàng thỏi vàng do Mỹ sản xuất bị chặn bởi thuế quan …

Vàng miếng và dầu thô xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc đang giảm trong bối cảnh cuộc chiến giữa hai cường quốc, theo các chuyên gia trong ngành.

Mức thuế nhập khẩu ‘đối đầu’ của Trung Quốc đối với vàng miếng của Mỹ có “tiềm năng sẽ quét sạch” các lô hàng như vậy, trị giá 4,5 tỷ USD trong năm ngoái, theo các nhà phân tích thị trường hàng đầu Metals Focus. Theo ông Xie Chunlin, chủ tịch của China Merchants Energy Shipping Co, tuần trước, các chuyến hàng dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đã hoàn toàn dừng lại.

Là quốc gia nhập khẩu vàng miếng quan trọng nhất thế giới, Trung Quốc năm ngoái đã vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, lấy 8,4 triệu thùng/ngày so với 7,9 triệu thùng trước đây.

Chủ yếu là lấy vàng miếng với độ tinh khiết 9.999 phần trên 10.000, Trung Quốc năm 2017 chiếm 1 trong mỗi 4 kilobars vàng xuất khẩu từ Mỹ, theo chuyên gia tư vấn Metals Focus, tổng cộng khoảng 115 tấn.

Biểu đồ vàng miếng, vàng xu + nhu cầu trang sức của Trung Quốc bằng % tổng số người tiêu dùng thế giới. Nguồn: BullionVault thông qua Hội đồng vàng thế giới

Dòng giao dịch hiện nay có nguy cơ cạn kiệt, các nhà phân tích tin rằng, nhờ Bắc Kinh áp đặt mức thuế cứng vào nhập khẩu kim loại quý từ Hoa Kỳ như là một phần của sự trả thù của họ đối với phí thương mại nặng nề của Nhà Trắng đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Để đưa thuế quan 10% vào quan điểm”, Metals Focus nói, “phí bảo hiểm vàng 9999 kilobar trong những tháng gần đây thường được đo bằng điểm cơ bản [tức là, một phần nhỏ hơn 1%]” trên giá của các thanh vàng bán buôn lớn hơn có trọng lượng 400 ounce (12,5kg).

Trước bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc đã gây tổn hại cho Mỹ vào tuần trước, những gì đang bị đe dọa vượt quá “thuế quan và các điều khoản thương mại”, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết.

“Đó là một câu hỏi về quyền lực … [hành vi] của Trung Quốc ở Biển Đông [rất] rất nguy hiểm, rất hung hăng, một cái gì đó mà chính quyền đã đối đầu.
 
Và tôi nghĩ tất cả những điều này sẽ là chủ đề chính của thế kỷ 21, đó là cách Trung Quốc và Hoa Kỳ hòa thuận với nhau.”

Khi xuất khẩu vàng miếng của Mỹ sang Trung Quốc “bị áp lực”, Metals Focus dự đoán, “các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ nhắm vào các thị trường xuất khẩu chính khác như Ấn Độ, Trung Đông và Đông Nam Á.
 
Họ cũng có thể buộc phải sản xuất nhiều thanh 400oz có lợi nhuận thấp hơn để đưa vào London. Mặc dù tùy chọn này cung cấp một lối thoát quan trọng, nhưng không có khả năng bù đắp cho việc mất doanh thu từ xuất khẩu kilobar sang Trung Quốc”.

Trung Quốc hiện có 9 nhà máy lọc dầu vàng được phê duyệt để sản xuất và phân phối các quầy giao hàng tốt vào thị trường London – trung tâm thương mại vàng thỏi toàn cầu.

Mỹ chỉ có 4 nhà máy lọc vàng hoạt động làm cho vàng thanh của London Good Delivery, với 24 địa điểm sản xuất được chuyển sang “danh sách cũ” của các nhà máy lọc vàng không còn sản xuất các thanh đó nữa hoặc sản phẩm mới không còn được chấp nhận nữa.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: