Vàng mất sức hấp dẫn bởi triển vọng lãi suất tăng

0
1020

Giá vàng trượt mạnh khi đồng dollar và lợi tức trái phiếu leo cao với kỳ vọng biên bản phiên họp tháng 1 của FED sẽ mang tới tín hiệu tích cực.

Với môi trường lãi suất đi lên, sức hấp dẫn của vàng sẽ suy yếu
Với môi trường lãi suất đi lên, sức hấp dẫn của vàng sẽ suy yếu

Tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1328/oz, trượt giảm so với đêm qua.

Có thể thấy, giá các kim loại quý “hụt hơi” khi đồng đô la Mỹ tăng mạnh sau khi tuột dốc trong tuần trước. Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,6% lên 89,724 điểm.

Trước đó, đồng USD đã có lúc rơi xuống mức đáy ba năm do niềm tin của nhà đầu tư vào đồng USD lung lay bởi lo ngại Mỹ có thể theo đuổi chính sách đồng USD yếu cũng như thâm hụt ngân sách của nước này có thể vọt lên đến 1.000 tỷ USD vào năm 2019.

Ngoài ra, kim loại quý cũng chịu áp lực giảm bởi dự đoán rằng biên bản phiên họp tháng 1 của FED sắp được công bố sẽ cho thấy một cái nhìn diều hâu hơn về chính sách tiền tệ sắp tới. Lạm phát đi lên và tăng trưởng kinh tế khả quan chính là cơ sở để họ thắt chặt tiền tệ một cách mạnh mẽ hơn.

Trong phiên họp chính sách hồi tháng 1, FED đã có những thay đổi trong ngôn ngữ của mình, chủ yếu đề cập tới khả năng thắt chặt tiền tệ nhằm đáp ứng tiến trình lạm phát tăng trong năm 2018.

RBC cho hay đây có thể là lời khẳng định cho nỗ lực của ngân hàng trung ương trong việc mở cửa một “bối cảnh lãi suất tăng” trong những năm tới.

Rõ ràng là, với môi trường lãi suất đi lên, sức hấp dẫn của vàng sẽ suy yếu do chi phí cơ hội nắm giữ vàng sẽ đi lên.

Báo cáo COT của Hiệp hội Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn cho hay các nhà quản lý quỹ đã cắt giảm lượng đặt cược vàng 3 tuần liên tiếp.

Peter Hug, Giám đốc giao dịch quốc tế tại Kitco Metals Inc., cho rằng lo ngại về nợ Mỹ tăng, do chi tiêu cho đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm thuế và đồng USD mất giá, khiến lợi suất trái phiếu tăng và điều này đang gây áp lực giảm giá đối với các kim loại quý.

Cũng theo chuyên gia này, việc các thị trường châu Á đóng cửa do nghỉ Tết Nguyên đán cũng khiến nhu cầu mua vàng giảm và kéo giá giảm theo.

Giavang.net