Vàng giảm mạnh nhất kể từ 2/2: Sẽ tiếp tục đi xuống?

Giới đầu tư có thể tiếp tục tìm đến các tài sản rủi ro hơn vàng với kỳ vọng nước Pháp sẽ sớm có một Tổng thổng mới, cộng với tốc độ tăng trưởng và hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn trước.

Gần đây, thị trường đã có lúc rơi về ngưỡng $1,2651.51/oz sau khi kết quả vòng bầu cử đầu tiên cho thấy ứng viên Emmanuel Macron đang đứng ở vị trí đầu bảng. Với mức giá này, quý kim đã chứng kiến đà giảm mạnh nhất kể từ 2/2- Bloomberg chỉ ra.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng động lực đi xuống sẽ tiếp tục xuất hiện khi vòng bầu cử tiếp theo được diễn ra vào tháng 5. Tuy nhiên, diễn biến giá vàng lúc này vẫn được coi là khả quan hơn nhiều so với đợt bầu cử Mỹ tháng 11 năm ngoái.

Yếu tố khả quan của vàng đến từ đồng dollar yếu, các sự kiện địa chính trị và những bình luận quan trọng về thuế của Tổng thống Donald Trump….

“Số lượng hợp đồng mua ròng vàng đã chạm mức cao nhất kể từ đợt bầu cử tống thổng Mỹ cuối năm ngoái. Điều này đã thử thách xu hướng giảm dài hơi kể từ năm 2011 tại $1,292/oz. Trong suốt năm ngoái, đà giảm đã được test và bị từ chối 5 lần”- Ole Hansen tại Saxo Bank nhận xét.

“Kết quả vòng 1 bầu cử Pháp đã thôi thúc một số dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường vàng và điều này đang tạo ra một vài áp lực bán trong ngắn hạn”.

“Tuy nhiên, đồng dollar suy yếu, bất ổn địa chính trị leo thang và một tuần nóng ruột chờ đợi thông báo về chính sách thuế của Trump, trần nợ cũng như cột mốc 100 ngày đương nhiệm của Trump…lại xoa dịu đi phần nào áp lực bán nói trên”- Hanse nói thêm.

Annemijn Fokkelman- chuyên gia phân tích chứng khoán tại ABN Amro cho rằng kết quả bầu cử Pháp mới đây đã đáp ứng được mong đợi của nhiều người.

[AdSense-C]

“Đối với thị trường tài chính, vòng bầu cử lần này mang tính quyết định và tôi kỳ vọng phản ứng trên thị trường sẽ nhanh chóng hạ nhiệt. Chứng khoán đã leo cao suốt vài tháng qua và giờ đây đang cúi đầu trước những bất ổn địa chính trị cũng như các sự kiện bầu cử tại châu Âu, ví dụ như Pháp”- Fokkelman chia sẻ.

Nhận định về vòng bầu cử tiếp theo, ABN Amro dự đoán Macron sẽ giành chiến thắng. “So với Mỹ, môi trường chứng khoán tại châu Âu đang cải thiện nhanh chóng: chúng ta đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế châu Âu mạnh hơn so với Mỹ và ngày càng hấp dẫn hơn nữa. Bầu cử tại châu Âu sẽ tiếp tục mang tới những rủi ro trên thị trường, mặc dù vậy, tác động rủi ro của chúng đang ngày càng giảm đi”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: