Vàng được coi là một ngoại tệ, nhà đầu tư trong nước hồ hởi tham gia giao dịch

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, giá vàng trong nước diễn biến khá ổn định sau khi liên tục giảm vào cuối tuần trước. Thị trường hoàn toàn có thể kì vọng hoạt động giao dịch vàng trở nên sôi động hơn khi Thông tư 22/2017/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, trong đó, vàng được coi là một loại ngoại tệ, đơn vị là “chỉ” vàng 99,99%.

Lúc 11h trưa nay 2/4, giá vàng SJC giao dịch tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,79 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào – bán ra so với lúc mở cửa phiên sáng.

Cùng lúc, giá vàng DOJI ở mức 36,68 – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Đồng thời, giá vàng tại Công ty Phú Quý được niêm yết ở mức giá 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra), cũng giảm tương ứng 20.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa phiên sáng.

Kể từ đầu giờ sáng, các thương hiệu vàng khác, các Ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh giá vàng khá nhỏ giọt, với biên độ điều chỉnh khá hẹp chỉ 10.000 – 30.000 đồng mỗi lượng.

Lượng khách giao dịch tăng sau Thông tư 22/2017

Từ 1/4, theo Thông tư 22, vàng được giao dịch như một ngoại tệ và hạch toán nghiệp vụ mua bán vàng thông qua hai Tài khoản 4711 và 4712 để hạch toán tương tự như hạch toán mua bán ngoại tệ. Chính vì thông tư này, việc giao dịch vàng trong nước đã sôi động hẳn lên. Cụ thể:

Trong hai phiên cuối tuần tại các chi nhánh kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu lượng khách giao dịch đông đúc, tăng mạnh gấp khoảng 3 lần so với phiên ngày thường. Ước tính có khoảng 75% khách mua, 25% khách bán trong tổng các lượt giao dịch.

Trong khi đó, tại DOJI, lượng khách theo chiều mua bán không quá chênh lệch nhau.

Diễn biến giá vàng thế giới

Lúc 11h17 giờ sáng nay, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức $1329 USD/oz, tăng hơn 4 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước. Thị trường vàng thế giới tiếp tục được nhận định tích cực dù giá lao dốc sau đà tăng mạnh tuần từ 19-24/3.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line, nói rằng ông vẫn thấy tiềm năng cho vàng ngay cả sau khi đà tăng giá ấn tượng vừa qua chấm dứt. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư cần phải dừng việc quan tâm tới các bước điều chỉnh nhỏ và tập trung vào xu hướng chung. Ông nói: Tôi không nghĩ rằng thương mại đã qua đi. Vàng càng cao càng tốt và nó sẽ càng tốt hơn khi đồng đô la Mỹ cuối cùng sẽ đi xuống. Tôi hy vọng đồng đô la Mỹ sẽ mất thêm 5% trong năm nay và sẽ là cơ sở tăng giá cho vàng.

Vàng đang ở mức giá thấp, đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vào. Bởi lẽ, thế giới đang tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và chiến tranh lạnh giữa Mỹ – Nga.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: