Vàng đang ở giai đoạn đầu của một thị trường tăng trưởng mới – ‘In Gold We Trust’ Report

Mặc dù vàng đang bị mắc kẹt ở mức $1300 trong tuần này, một báo cáo hàng năm cho thấy sự hình thành sớm của một thị trường tăng trưởng mới. Trong đó, họ nhấn mạnh tới “thủy triều tiền tệ biến đổi”.

Báo cáo ‘In Gold We Trust’, được xuất bản hàng năm bởi công ty quản lý tài sản và đầu tư Liechtenstein, Incrementum AG, đã đưa ra ba “thủy triều thay đổi” cơ bản sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Thủy triều đầu tiên – Chính sách tiền tệ

Thay đổi đầu tiên là thủy triều trong chính sách tiền tệ, các tác giả Ronald-Peter StoeferleMark J. Valek cho biết hôm thứ Ba. Hai ông cho rằng:

Sự đảo chiều từ [nới lỏng định lượng] QE đến [thắt chặt định lượng] QT đã gây ra rất ít sự chú ý trong diễn ngôn công khai. Tuy nhiên, hậu quả của biến động tiền tệ này có thể là thảm khốc, bởi vì amphetamine tiền tệ từng ngăn chặn việc tái phát khủng hoảng trong thời kỳ hậu Lehman đã có nhiều tác dụng phụ.

(amphetamine – tính gây nghiện có tính kích thích mạnh)

Thủy triều thứ hai – Trật tự tiền tệ toàn cầu

Sự thay đổi thứ hai là thủy triều trong trật tự tiền tệ toàn cầu, có thể thấy đồng đô la Mỹ đôi lúc có khả năng bị phế truất trong tương lai. Báo cáo cho hay:

Quá trình chống lại việc đô la hóa và định hình lại một chế độ tiền tệ thế giới từ đơn cực thành đa cực vẫn tiếp tục. Quá trình đi kèm với sự phân cực địa chính trị và thúc đẩy sự chia rẽ trên sự thống nhất.

Ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ có thể rất quan trọng, theo Incrementum, với sự mất dần quyền bá chủ tiền tệ ảnh hưởng đến lạm phát và lãi suất.

Thủy triều thứ ba – Công nghệ

Cuối cùng, thay đổi thứ ba là công nghệ. Đó là việc số hóa tất cả các giao dịch trên toàn cầu và sự phổ biến của tiền điện tử. Báo cáo lưu ý:

Sự ra đời của tiền điện tử đã dẫn đến tăng tốc hơn nữa của việc số hóa tiền.

Stoeferle và Valek thấy các công nghệ số kế toán phi tập trung là chìa khóa cho trật tự tiền tệ trong tương lai. Họ nói thêm rằng vàng và tiền điện tử là “bạn bè, không phải kẻ thù”. Hai vị này chia sẻ quan điểm:

Một cách tiếp cận hợp tác sẽ đóng vai trò mạnh mẽ tới cả hai. Tiền điện tử dựa trên vàng đầu tiên đang được tiến hành khi chúng ta nói.

Các kịch bản có thể có cho vàng trong ngắn hạn

Bỏ qua triển vọng vàng dài hạn của mình, Stoeferle và Valek cũng khám phá những khả năng ngắn hạn. Trong đó, họ phác thảo bốn kịch bản cho giá vàng.

Trong kịch bản A, các tác giả hình dung sự bùng nổ kinh tế thực sự ở Hoa Kỳ, với mức tăng trưởng thực tế hơn 3%, lãi suất thực hơn 1,5%. Giá vàng từ $700 đến $1000/oz.

Trong kịch bản B, nền kinh tế đang “mở rộng”, tăng trưởng và lạm phát là từ 1,5% -3%, bình thường hóa tiền tệ vẫn chưa hoàn toàn thành công. Giá vàng ở mức $1000 – $1400/oz.

Trong kịch bản C, có một sự bùng nổ lạm phát, tăng trưởng và lạm phát là hơn 3%, bình thường hóa chính tiền tệ vẫn chưa hoàn toàn thành công. Theo đó, giá vàng nằm giữa $1400 và $2300/oz.

Và trong kịch bản D, có sự trì trệ và co thắt trong kinh tế, với việc đình chỉ hoặc thậm chí đảo ngược chính sách tiền tệ. Kết quả, vàng di chuyển từ $1800 lên $5000/oz.

Sau khi kiểm tra tất cả bốn khả năng, Incrementum nói rằng vàng đã di chuyển theo kịch bản B và C. Stoeferle và Valek chỉ ra:

Con số tăng trưởng thực tế và lạm phát phản ánh con đường này khá tốt. Vấn đề quan trọng sẽ là liệu việc bình thường hóa chính sách tiền tệ có thành công hay không?. Và, liệu kịch bản B hay C sẽ thắng thế trong những năm tới. Suy thoái có thể đã qua đi; sự thay đổi của thủy triều trong chính sách tiền tệ có thể kích hoạt một trong bốn kịch bản trên trong khoảng 6 đến 24 tháng tới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: