Vàng đã sẵn sàng bứt phá khi lượng đặt cược giá tăng thấp nhất 2,5 năm?

Các quỹ đầu cơ tiếp tục thu hẹp đặt cược vàng tăng giá. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng có dấu hiệu cho thấy đà bán tháo bắt đầu mờ nhạt.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) cho thấy vị thế đầu cơ giá lên trong thị trường vàng ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1/2016.

Báo cáo Cam kết thương nhân (Commitments of Traders) CFTC cho tuần kết thúc ngày 22/5, thể hiện rằng các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng số vị thế đầu cơ mua của họ đối với hợp đồng tương lai vàng trên Comex là 11.845 hợp đồng xuống 91.411. Đồng thời, các vị thế bán đã giảm 9.378 hợp đồng xuống 74.880. Vị thế mua ròng của vàng hiện tại là 16.531.

Vị thế ròng của vàng giảm 12% so với tuần trước do áp lực bán đẩy xuống mức thấp nhất trong 5 tháng trong suốt giai đoạn khảo sát kéo dài một tuần. Tuy nhiên, thực tế là vàng đã có thể giữ mức hỗ trợ quan trọng dài hạn trên $1280/oz là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bị bán quá mức, theo một số nhà phân tích.

Vị thế mua hay bán trong dữ liệu CFTC phản ánh sự khác biệt giữa tổng số hợp đồng đặt cược tăng (mua) và đặt cược giảm (bán). Các nhà giao dịch theo dõi dữ liệu để đánh giá tâm trạng chung của các nhà đầu cơ, mặc dù số lượng quá cao hoặc thấp được nhiều người xem là dấu hiệu của thị trường mua quá mức hoặc bán quá mức có thể đã chín muồi để điều chỉnh giá.

Nhận định chuyên gia

Olen Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho rằng thị trường vàng hiện “xây dựng một nỗ lực mới khi triển vọng cơ bản và/hoặc kỹ thuật được cải thiện”.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho rằng, sức mạnh của đồng đô la Mỹ tiếp tục đè nặng lên vàng. Tuy nhiên, họ cũng thấy tiềm năng hồi phục của quý kim này trong ngắn hạn. Họ nhận định:

Trong bối cảnh biên bản cuộc họp FOMC nổi bật một giai điệu ôn hòa, và Trump hủy cuộc họp với Kim của Bắc Triều Tiên, môi trường dành cho kim loại quý phía trước sẽ là hấp dẫn hơn.

Thị trường bạc có phần hấp dẫn hơn

Trong khi quý kim vàng đang phải vật lộn để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, thị trường bạc dường như đang chuyển sang một góc bởi các đặt cược tăng giá mới và hoạt động bán khống hỗ trợ giá, theo dữ liệu thương mại.

Báo cáo phân tách cho thấy các vị thế đầu cơ tăng giá bạc trên sàn Comex của các nhà quản lý tiền tệ tăng 7.347 hợp đồng lên 56.388. Đồng thời, các lệnh giao dịch bán giảm 8.676 hợp đồng xuống mức 56.978. Vị trí thế bán ròng của bạn hiện ở mức 590 hợp đồng.

Đây là tuần thứ ba mà bạc đã chứng kiến ​​sự suy giảm trong vị thế bán của nó khi giá tăng gần 2% trong giai đoạn khảo sát.

Các nhà phân tích tương đối lạc quan về bạc, nhưng họ cũng nói rằng các nhà đầu tư cần phải xem giá đẩy lên trên $17/oz trước khi họ nhảy trở lại vào thị trường.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: