Vàng có thể ‘đột ngột’ trở thành ‘tài sản đáng mong đợi nhất’

0
1250

Theo một nhà chiến lược, với việc gia tăng mức nợ của Mỹ và chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, vàng có thể nhanh chóng trở thành tài sản hấp dẫn nhất hiện nay.

Nhà kinh tế vĩ mô và đối tác quản lý của Spotlight Group Stephen Pope cho biết:

Nếu vay nợ nhiều hơn là một giải pháp, thì tôi cho rằng vàng sẽ đột ngột trở thành tài sản đáng mong muốn nhất.

Vàng và nợ có mối tương quan cao, theo Pope, đặc biệt với mức nợ của Mỹ đã lên tới 21 nghìn tỷ USD. Pope viết trong một bài báo giải thích về thị trường ngoại hối được công bố vào thứ Ba rằng:

Chính phủ Hoa Kỳ đang phải chịu áp lực về thâm hụt tài chính nhưng nước này cũng lại đã bắt đầu đi theo con đường dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và châu Âu. Đồng thời, Bộ Tài chính đã thông báo kế hoạch vay gần 1 tỷ USD trong năm tài chính này.

Điều rõ ràng là Bộ Tài chính Hoa Kỳ không thể cứ tiếp tục tăng trần nợ để đáp ứng các nhu cầu vay mượn của chính phủ liên bang mà không có giới hạn nghiêm trọng nào rõ ràng. Do chương trình nới lỏng định lượng QE mà FED thực hiện đang bị giảm dần, người ta sẽ tự hỏi liệu sẽ phải tăng lợi suất để có được khoản nợ trong các cuộc đấu giá tiếp theo.

Ảnh hưởng của động thái nâng lãi suất

Quyết định nâng lãi suất của Mỹ sẽ gây áp lực đáng kể cho tài sản rủi ro, làm cho các lựa chọn an toàn trở nên hấp dẫn hơn, Pope giải thích. Ông nói:

Chắc chắn, vài năm qua, lãi suất thấp kỷ lục đã làm gia tăng giá trị tài sản chủ yếu ở dạng cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Mức tăng không chỉ áp dụng cho nợ chính phủ, họ cũng sẽ có tác động lớn đến các tập đoàn và cá nhân.

Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng sự phá sản doanh nghiệp vào năm 2018.

Sự gia tăng đột ngột tỷ lệ thất nghiệp có thể khiến giá tài sản giảm xuống. Điều này đến vào một thời điểm khi chính phủ Mỹ thấy nhiều đô la bị rò rỉ từ hệ thống khi họ trả lãi nhiều hơn cho nợ của họ.

Diễn biến giá vàng

Giá vàng đã mất tất cả những lợi ích hôm thứ Tư liên quan đến những lo ngại chiến tranh leo thang vào buổi chiều và đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm.

Hợp đồng vàng Comex kỳ hạn giao dịch cuối cùng ở mức $1334,10/oz, giảm 0,46% trong ngày, trong khi đó vàng giao ngay trên Kitco.com ở mức $1329,40, giảm 0,26% trong ngày.

Giavang.net