Vàng chưa tìm thấy nơi bấu víu

Bất chấp việc đồng USD giảm nhẹ sau đà tăng mạnh trong tuần trước, giá vàng thế giới vẫn quay đầu trượt giảm khi sức hấp dẫn không cao. Tuần này, nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát Mỹ nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của chỉ số này đối với triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ trong vài tháng tới.

Giá vàng thế giới vẫn quay đầu trượt giảm khi sức hấp dẫn không cao
Giá vàng thế giới vẫn quay đầu trượt giảm khi sức hấp dẫn không cao

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1323/oz, trượt nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác cũng để mất 0.12%, xuống mốc 89,99 điểm.

Có thể thấy, dù USD đi xuống nhưng giá vàng thế giới không tận dụng được cơ hội này mà trái lại nó vẫn quay đầu giảm ngay khi bước vào tuần giao dịch mới. Điều đó cho thấy, tâm lý ưa rủi ro đã quay lại thị trường và đang dẫn dắt dòng tiền chảy khỏi các tài sản an toàn như vàng và yên Nhật.

Có thể bạn quan tâm:

Lúc này, các yếu tố tác động chính tới đồng USD vẫn là diễn biến chính trị trên bán đảo Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh thương mại và tình hình kinh tế và chính trị tại Mỹ cũng như khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Tuần trước, thông tin Chính quyền Donald Trump quyết định đánh thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu đã khiến đồng USD tụt giảm vào giữa tuần, qua đó kéo vàng liên tục tăng vọt. Giới đầu tư lo ngại Mỹ sẽ gặp rất nhiều bất lợi nếu một cuộc chiến thương mại nổ ra.

Tuy nhiên, tình hình đã diễn biến theo chiều ngược lại sau khi ông Trump tuyên bố sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp chưa từng có trong lịch sử giữa lãnh đạo cấp cao nhất đương nhiệm.

Bình Nhưỡng cũng tỏ ra sẵn sàng đối thoại thẳng thắn với Washington về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như bình thường hóa quan hệ song phương. Thông tin này đã ngay lập tức kéo dòng tiền đến với các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn vàng, trong đó có chứng khoán và đồng USD.

Những thông tin được công bố vào cuối tuần của Mỹ, với số lượng việc làm tăng ấn tượng cho thấy kinh tế Mỹ tốt lên cũng góp phần hỗ trợ đồng USD.

Với việc gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 3 này và có thể có một kế hoạch tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Đây chắc chắn là một thông tin tích cực đối với đồng bạc xanh và là một tin xấu đối với vàng.

Tuần này, nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát Mỹ nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của chỉ số này đối với triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ trong vài tháng tới. Dữ liệu bán lẻ và lạm phát khu vực sử dụng đồng tiền chung euro cũng được theo dõi sát sao.

Một số sự kiện ảnh hưởng giá vàng trong tuần tới:

Thứ hai

Nhật Bản công bố dữ liệu đơn hàng máy móc, dụng cụ.

Thứ ba

Australia công bố báo cáo niềm tin doanh nghiệp.

Mỹ công bố báo cáo lạm phát tiêu dùng.

Thứ tư

Trung Quốc công bố báo cáo đầu tư sản xuất công nghiệp và tài sản cố định.

Mỹ công bố báo dữ liệu bán lẻ và lạm phát giá sản xuất.

Chủ tịch ECB – Mario Draghi phát biểu tại Frankfurt.

Thứ năm

New Zealand công bố báo cáo tăng trưởng quý IV.

Mỹ công bố dữ liệu đăng ký thất nghiệp, giá nhập khẩu và hoạt động sản xuất tại New York và Philadelphia.

Thứ sáu

Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro công bố dữ liệu lạm phát điều chỉnh.

Mỹ công bố dữ liệu số lượng giấy phép xây dựng và sản xuất công nghiệp.

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: