USD thấp nhất 3 năm nhưng chưa hẳn là điều xấu

0
855

Đồng USD đã hạ nhiệt sau khi tăng mạnh hồi đầu năm.

Sau khi tăng giá mạnh do được hỗ trợ bởi chiến thắng của ông Trump trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 12, đồng USD có xu hướng giảm dần từ đầu năm đến nay. Tính đến thời điểm hiện tại, đồng bạc xanh đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015, giảm 11% so với đầu năm.

Trong năm nay, USD giảm gần 17% so với đồng peso của Mexico và giảm lần lượt 12% và 7% so với đồng euro và đồng bảng Anh.

Các nhà đầu tư từng rất lạc quan về kế hoạch của chính quyền ông Trump như cắt giảm thuế, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và nới lỏng các quy định về tài chính. Tuy nhiên đến nay, họ đang dần mất niềm tin về lời hứa của ông.

Theo ông Kathy Jones, chiến lược gia trưởng tại Charles Schwab cho biết “Hiện các cam kết của ông Trump về đầu tư cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế vẫn chưa được thực hiện”.

Ông Jones cho biết thêm một vài yếu tố khác góp phần khiến đồng USD trượt dốc trong năm nay liên quan đến các nhà đầu tư phố Wall đã quá thất vọng với tiến trình thực hiện kế hoạch của ông Trump.

Một số nguyên nhân khác cũng tạo áp lực lên đồng bạc xanh như kỳ vọng Fed tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay dần phai nhạt; Nền kinh tế châu Âu khởi sắc sau nhiều năm nỗ lực đuổi kịp nền kinh tế Mỹ; Rủi ro chính trị ở châu Âu như cuộc bầu cử Pháp, Brexit…lắng xuống, đẩy giá đồng euro và đồng bảng Anh so với đồng USD.

[AdSense-B]

Tuy nhiên trên tất cả, các nhà đầu tư vẫn chờ đợi kế hoạch cải cách thuế và xây dựng cầu, đường mới sẽ vẫn được thực hiện. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ 3 cho hay cải cách thuế vẫn sẽ được tiến hành trong năm nay.

Đồng USD yếu không hẳn là xấu. Trên thực tế, nhiều chuyên gia kinh tế đã định giá quá cao cho đồng USD trong vòng 2 năm qua. Việc đồng USD quá cao sẽ khiến sản phẩm của các ty lớn như Apple hay Starbucks trở nên đắt đỏ hơn. Sự thật là tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng của 2 công ty này giảm do giá đồng USD cao.

Đồng USD tăng mạnh trong năm 2014 và 2015 do thị trường kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và một số ngân hàng khác thì lại cắt giảm lãi suất. Việc đồng USD tăng quá mạnh khiến xuất khẩu của Mỹ giảm và ngành sản xuất rơi vào suy thoái trong ngắn hạn.

Còn hiện tại, đồng USD giảm và xuất khẩu của Mỹ tăng trở lại do sản phẩm của họ có giá thành phải chăng hơn và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng.

Theo NDH.