USD đang trỗi dậy bất chấp rủi ro địa chính trị

0
641
Triển vọng của đồng USD đã tăng trở lại

Triển vọng tăng giá của đồng USD tiếp tục được củng cố khi đồng tiền này ngày càng chứng tỏ sức mạnh chống lại những bất ổn như căng thẳng thương mại hay rủi ro địa chính trị. Các nhà đầu tư hiện đang mong đợi Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Sáu.

Triển vọng của đồng USD đã tăng trở lại

Dữ liệu điều tra tâm lý thị trường đã biến động nhẹ trong quý này. Chỉ số USD ICE DXY, một thước đo phổ biến của đồng USD, đã tăng 2% trong tháng qua, theo FactSet.

Dữ liệu hoạt động của thị trường tương lai tiền tệ cho thấy vị thế mua (long position) của đồng USD đã trở lại vùng tích cực lần đầu tiên kể từ giữa tháng 3, thời điểm ngay trước khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm.

Jane Foley, chiến lược gia cao cấp tại Rabobank, cho biết: “Mọi thứ đã rõ ràng hơn trên thị trường giao ngay, nơi đồng USD tiếp tục tăng giá nhờ sự cải thiện của chênh lệch lãi suất”.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 5/2018, các tài khoản đòn bẩy liên tục nắm giữ đồng USD ở vị thế mua. Lần cuối động thái này xảy ra đã là kể từ tháng Một, theo Stephen Gallo, người đứng đầu chiến lược ngoại hối của châu Âu tại BMO.

“Đồng USD đang trải qua một đợt tăng giá mạnh”, Marc Chandler, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman nhận định.

Cuộc họp tiếp theo của Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ vào ngày 12-13/6. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng tới là 95%.

Nỗi lo sợ về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã đè nặng lên đồng USD trước đây nay lại đang mở đường cho sự hồi phục của đồng tiền này.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang chững lại để thúc đẩy một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Và mặc dù vẫn còn những sự mơ hồ, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên tại Singapore vẫn đang được lên kế hoạch. Ngay cả việc chấm dứt gần đây của thỏa thuận hạt nhân Iran dường như cũng không mấy ảnh hưởng đến đồng USD.

Trong khi đó, vị thế mua (long position) của đồng Euro đã giảm trong tuần qua, tiếp tục đà giảm bắt đầu vào giữa tháng 4/2018.

Dữ liệu kinh tế không mấy tích cực của khu vực đồng tiền chung Euro đang buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải chuyển sang chính sách bình thường hóa lãi suất sớm hơn. Hơn thế nữa, chính trường Ý cũng đang là một rủi ro lớn đối với EU, với Phong trào Năm Sao và Đảng cực hữu Liên đang đang trong quá trình thành lập một liên minh.

Theo VietnamFinance