Tuần này: Thỏa thuận hạt nhân Iran có giúp được vàng khi USD ở mức cao?

Sau khi ghi nhận 3 tuần giảm giá liên tục, vàng đang dần khiến các nhà đầu tư chán nản. Tuy nhiên, thỏa thuận hạt nhân Iran rất có thể là nhân tố “cứu cánh” cho vàng trong tuần này.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần này, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 12 người (67%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 4 người (22%) dự báo giá vàng giảm; 2 người (11%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 809 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 557 người (69%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 183 người (23%) nhận định giá vàng giảm; 69 người (9%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

USD vẫn là nhân tố cản bước giá vàng

Đóng cửa tuần trước ở mức $1314/oz, giá vàng quốc tế đã giảm gần 0,7%, nhưng tính chung trong tuần giá vàng đã giảm 1,8%. Sở dĩ giá vàng giảm mạnh trong tuần qua là do USD đã tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt. Đóng cửa tuần vừa qua, chỉ số USD ở mức 92,42 điểm, mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua. Trong vòng 14 phiên giao dịch gần đây, thì có tới 11 phiên USD đều tăng giá mạnh.

Ông Adam Button – trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng đồng USD vẫn còn dư địa tăng giá khi đồng tiền này vẫn là tài sản đầu tư toàn cầu tối ưu.

“Nhìn chung, thị trường vẫn tin rằng kinh tế Mỹ đang sung sức so với các nước khác và điều này sẽ tiếp tục có lợi cho đồng USD”, ông Button cho biết.

Theo ông Ole Hansen, trưởng chiến lược gia hàng hóa tại ngân hàng đầu tư Saxo Bank, trước đợt tăng giá, đồng bạc xanh ghi nhận vị thế giá xuống chưa có tiền lệ. Ông cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian để các vị thế ngắn được “thả lỏng” và thị trường lấy lại trạng thái cân bằng.

Vàng vẫn được hỗ trợ từ Fed

Dù vàng có màn trình diễn khá thất vọng thời gian gần đây, một số chuyên gia vẫn nhìn thấy tiềm năng của vàng trong cuộc chơi dài hạn, đặc biệt là sau quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tuần qua.

Dù Fed quyết định giữ nguyên lãi suất vào ngày 2/5, giới chuyên gia lại đang tập trung vào dự báo của ngân hàng trung ương này rằng lạm phát sẽ “tiến gần đến mục tiêu 2% của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang trong trung hạn”.

Theo ông Alex Merk – giám đốc đầu tư kiêm chủ tịch hãng đầu tư Merk Investments, điều này có nghĩa là Fed sẽ cảm thấy thoải mái với áp lực lạm phát gia tăng mà không phải nâng lãi suất một cách ráo riết.

“Ủy ban đang nhấn mạnh rằng mọi thứ vẫn ổn nếu lạm phát vượt lên ngưỡng mục tiêu 2%. Đây là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Fed không nghĩ mình cần đón đầu lạm phát. Tôi nghĩ vàng sẽ thể hiện tốt trong hoàn cảnh này”, ông Merk cho biết.

Thỏa thuận hạt nhân Iran nóng lên, vàng có thể bứt phá?

Ngày 12/5/2018 là thời hạn cuối cùng để Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định cuối cùng về Thỏa thuận hạt nhân Iran JCPOA. Trước đó, Trump đe dọa sẽ rút khỏi Thỏa thuận JCPOA trừ khi thỏa thuận này được sửa đổi để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ nhằm ngăn cản khả năng Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Nếu Trump không thông qua KCPOA, thì có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng địa chính trị ở Iran.

“Đánh giá rủi ro này là điều thật sự khó khăn. Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận, giá vàng sẽ tăng vọt, nhưng nếu họ quyết định phê chuẩn nó, giá vàng sẽ lao dốc. Iran sẽ là tâm điểm mà nhà đầu tư vàng cần theo dõi”, ông Adam Button nhận định.

Theo ông, giá vàng sẽ tiếp tục giảm cho đến khi có một cuộc khủng hoảng khác nổi lên.

Thị trường tuần này cần chú ý gì?

Trong tuần này, chỉ có hai số liệu kinh tế được Mỹ công bố nhưng đều là các chỉ báo quan trọng cho nhà đầu tư vàng. Thị trường sẽ chờ đợi Chỉ số giá sản xuất (PPI) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lần lượt được công bố vào ngày 9 và 10/5.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại một sự kiện ở Zurich, Thụy Sỹ.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: