Tuần này, Điều gì sẽ thúc đẩy giá vàng cao hơn?

Theo một nhà phân tích hàng hóa, trừ khi có sự sụp đổ đáng kể của thị trường chứng khoán hay đô la Mỹ, các nhà đầu tư vàng có thể phải tiếp tục trải nghiệm một thị trường mang đầy tính giằng co…

Mặc dù giá vàng có thể kiểm định mức đỉnh cuối của nó, khoảng $1350/oz, khi quý kim tìm thấy sự hỗ trợ từ dữ liệu thị trường lao động thất vọng và chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang, các nhà phân tích không mong đợi sự bứt phá sớm.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết:

Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy giá vàng tăng cao hơn 10 USD hoặc hơn. Nhưng cuối cùng, lãi suất kỳ vọng vẫn ổn định và sẽ hỗ trợ đồng đô la Mỹ, do đó, cân bằng lại thị trường vàng.

Thị trường vàng – bạc tuần qua

Giá vàng đang kết thúc tuần nằm vững ở giữa biên độ giao dịch trong ngắn hạn. Hợp đồng vàng giao kỳ hạn tháng 6 giao dịch ở mức $1334/ounce ngày 6/4, tăng 0,5% so với thứ sáu tuần trước đó.

Thị trường bạc cũng kết thúc tuần trong vùng tích cực. Tuy nhiên, giá mặt hàng này đang ở gần đáy của phạm vi giao dịch khi thị trường tiếp tục thể hiện kém hơn vàng. Hợp đồng bạc giao kỳ hạn tháng 5 chốt tuần ở mức $16,335/oz, tăng 0,41%.

Ole Hansen là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank. Ông cho biết trong một nghiên cứu gần đây rằng bạc có thể là lý do tại sao vàng đã có thể phá vỡ ngưỡng cản ngắn hạn ở mức $1355. Hiện tại, ông tìm kiếm vàng duy trì trạng thái đi ngang – tăng trong ngắn hạn. Ông nói:

Viễn cảnh địa chính trị không ổn định và sự biến động của thị trường chứng khoán có vẻ sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, không có nghi ngờ gì rằng việc từ chối nhiều lần mức đỉnh năm 2016 có thể sẽ khiến những người mua tiềm năng lúng túng. Họ hiện đang khá hài lòng trong việc đứng ngoài thị trường chờ đợi một sự phá vỡ tiềm ẩn trên $1375/oz – mức cao năm 2016.

Vàng có thể bứt phá nhờ thị trường chứng khoán?

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết ông thấy hai yếu tố có thể đẩy giá vàng cao hơn: thị trường chứng khoán trượt sâu hoặc đô la Mỹ yếu hơn. Ông nói thêm rằng không có dấu hiệu cho thấy tâm lý nhà đầu tư sẽ thay đổi bất cứ lúc nào.

Cả chỉ số trung bình ngành công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đều có thể giữ được xu hướng tăng dài hạn của mình khi hồi phục tốt từ hỗ trợ kỹ thuật quan trọng tại đường trung bình 200 ngày của chúng. Mặc dù thị trường đang có sự không chắc chắn, Madden nói rằng sự lạc quan của nhà đầu tư nhất quán sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cả.

Ông nói thêm rằng cả Dow và S&P 500 đều phải trượt sâu xuống dưới mức trung bình 200 ngày của chúng thì vàng mới có thể tìm đủ động lực để phá vỡ phạm vi của nó.

Nhìn vào USD, Madden lưu ý rằng trước khi báo cáo về việc làm, đồng bạc xanh giao dịch ở mức cao trong 5,5 tuần so với giỏ tiền tệ. Ông nói thêm rằng sức mạnh cơ bản của đồng USD cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.

Tuy nhiên, Madden không mong đợi vàng bị bán tháo vàng một cách đáng kể trong thời gian ngắn sắp tới. Bởi vì, hiện tại, vẫn có sự hỗ trợ đáng kể cho kim quý.

Đồng tiền định giá ảnh hưởng tới vàng?

 

Christopher Vecchio là chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailFX.com. Ông mô tả thị trường vàng như là một “nghiền”. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư cần kiên nhẫn vì ông không nhìn thấy tiềm năng dài hạn của đồng USD. Ông giải thích:

Ngay lúc này, có rất nhiều điều đang xảy ra. Vì vậy, sẽ không có một định hướng nào rõ ràng cho thị trường. Nếu bạn định buôn vàng thì tôi khuyên bạn nên đặt lệnh mua nhỏ và giao dịch nhanh chóng.

Trong khi vàng có khả năng tăng cao trong thời gian gần đây, Vecchio nói rằng ông sẽ không đuổi theo thị trường ở mức hiện tại. Ông nói thêm rằng ông thích mua vàng mức thấp của dải giao dịch. Ông cho hay:

Đô la Mỹ dài hạn không nằm ở vị trí tốt ngay cả khi nó có thể tăng cao hơn trong thời gian gần đây. Tôi thích mua vàng khi giá xuống để thêm vào vị thế của tôi và chuẩn bị cho một cú đột phá cuối cùng. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nhìn thấy vàng cao hơn trong nửa cuối năm nay.

Vecchio nói rằng ông dành quan điểm giảm giá dài hạn đối với đồng USD do thâm hụt chi tiêu của chính phủ không thể duy trì mãi. Ông nói thêm chủ đề này sẽ trở thành một vấn đề của năm sau.

Đô la Mỹ vẫn còn có thể di chuyển cao hơn

Mặc dù một số nhà đầu tư kỳ vọng xuất hiện động thái bán tháo mạnh USD, các nhà phân tích lưu ý là dù các dữ liệu tiêu đề đáng thất vọng, nhưng các thành phần của báo cáo không phải là thảm khốc. Số liệu cho thấy 103.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng trước, thấp hơn nhiều so với mong đợi cho sự tăng trưởng việc làm 188.000.

Đồng thời mức tăng trưởng lương tháng trước tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng. Đối với tiền lương năm tăng 2,7%.

Melek lưu ý rằng tiền lương, trong khi không tăng tốc, vẫn cho thấy sự tăng trưởng lành mạnh. Ông nói thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn thấp – hai yếu tố tích cực cho thị trường lao động:

Việc làm tăng lên có chút thất vọng. Nhưng thực tế của vấn đề là báo cáo không phải là khủng khiếp.

Tăng lãi suất có đè nặng thị trường vàng

Cuối cùng, Melek nói rằng báo cáo việc làm không phải là quá tệ để thay đổi kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất vào tháng 6. Điều này sẽ hỗ trợ cho đồng USD và hạn chế bất kỳ đà tăng giá nào của vàng.

Với ông, dù dự kiến tăng lãi suất tại Mỹ nhưng thời điểm hiện tại vàng vẫn có một vị trí tốt.

Các mức giá kĩ thuật cần theo dõi

Hiện tại, các nhà phân tích đang theo dõi kháng cự ngắn hạn giữa $1355 và $1360/oz. Động thái đột phá qua kháng cự này gợi mở một bước tiến lên mức cao trong năm 2016 ở mức $1375 và đẩy đến $1400/oz.

Về mặt kỹ thuật, nhiều nhà phân tích kỹ thuật nói rằng vàng vẫn đang trong xu thế tăng nếu giá có thể giữ ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở mức $1300/oz. Trong ngắn hạn, giới phân tích quan sát hỗ trợ ban đầu tại $1325/oz.

Lời cuối

Với sự tập trung ngày càng nhiều vào đồng USD và kỳ vọng lãi suất, nhiều nhà kinh tế ghi nhận rằng số liệu kinh tế trong tuần này sẽ rất quan trọng, đặc biệt là sau khi dữ liệu về việc làm thất vọng hôm thứ Sáu.

Madden nói rằng bất kỳ sự cố nào trong dữ liệu đều có thể ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ và hỗ trợ giá vàng. Tuần này là tuần báo cáo dữ liệu lạm phát với công bố Chỉ số giá sản xuấtChỉ số giá tiêu dùng. Thị trường cũng sẽ chú ý tới biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: