Tuần 10-14/04: Vàng “tỏa sáng” cả thị trường nội địa và thế giới

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (10/04) tại 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 15h30 chiều thứ Sáu (14/04) thì đang duy trì tại mức 37 – 37,12 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng thương hiệu này tăng khoảng 540 nghìn đồng mỗi lượng, tức là tăng 1,4% trong cả tuần.

Biểu đồ giá vàng Doji trong tuần

Thị trường vàng có một tuần làm việc tích cực trong tuần qua. Giá tăng liền 3 phiên liên tiếp gần đây, gây hứng thú cho nhà đầu tư. Đặc biệt, trong chiều ngày hôm nay, giá vàng SJC được các đơn vị niêm yết tăng mạnh, vượt qua mốc 37 triệu đồng mỗi lượng và tỏ ra dấu hiệu còn tăng tiếp. Có lẽ từ sau ngày lễ Thần Tài (10 tháng Giêng âm lịch) đến nay, đây là lần đầu tiên thị trường vàng nội địa sôi động như vậy.

Riêng trong chiều hôm nay, giá đã tăng gần 300 nghìn mỗi lượng, tức là gần 0,8%. Theo ghi nhận của chúng tôi, khối lượng giao dịch tại các đơn vị kinh doanh cũng đang tăng lên trong thời điểm này. Nhà đầu tư nắm lấy cơ hội và mong chờ giá còn cao hơn nữa.

[AdSense-B]

Trên thị trường thế giới, tuần qua là một tuần đại thắng đối với quý kim. Vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự cũ là $1260 và đang mạnh mẽ tiến về $1300. Hiện tại, giá vàng giao ngay bán ra đang neo tại $1287,84. Nếu lượng mua tăng thêm, giá $1260 sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới của quý kim. Quý kim đã vượt trên mức chuyển động trung bình 200 ngày hôm thứ Ba. Xét cả tuần, giá vàng thế giới tăng 2,7%.

Biểu đồ giá vàng thế giới tuần qua. Nguồn: Investing

Có rất nhiều nhân tố thúc đẩy giá vàng thế giới phải kể đến:

  • Căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên. Mỹ đang đưa một hạm đội dẫn đầu bởi 1 tàu sân bay tiến về phía Tây Thái Bình Dương, còn Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ nếu có bất kì dấu hiệu nào của sự xâm lược.
  • Quan hệ Nga- Mỹ “cơm không lành, canh không ngọt”. Mối quan hệ vốn đã không mấy thân thiết giữa 2 cường quốc giờ đây đứng trước nguy cơ “nóng” hơn do vấn đề Syria.
  • Vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đang trong giai đoạn nước rút và bà Marine Le Pen vẫn dẫn đầu khả năng trúng cử.
  • Tổng thống Trump phát biểu rẳng đồng USD đang “quá mạnh” và bày tỏ rằng ông thích lãi suất thấp.
  • Số liệu việc làm Mỹ gây thất vọng và lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm điểm.
  • Chứng khoán Mỹ trượt dốc

Có thể nói nhà đầu tư đang rất lo ngại về tình hình kinh tế và địa chính trị trên thế giới. Họ đang rút tiền ra khỏi các tài sản rủi ro để tìm đến tích trữ tài sản an toàn, và vàng là lựa chọn ưu tiên.

Về tương quan giữa 2 thị trường, chênh lệch giá đã có lúc xuống đến mức kỉ lục là 1,5 triệu đồng khi giá thế giới tăng còn giá quý kim trong nước vẫn đứng yên. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, chênh lệch đã được nới rộng lên là 1,9 triệu (theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank lúc 15h30 ngày 14/04).

Chính trị trên thế giới không thể nào giải quyết ngay tức khắc, triển vọng về giá vẫn còn tích cực và giá vàng trong nước cũng đang xuôi theo dòng xu hướng tăng. Tuy nhiên, thị trường là điều không ai đoán được. Chúc các nhà đầu tư có những nhận định hợp lý, để có các quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: