TTCK: Giằng co và rung lắc trong khoảng 935-950

0
473

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/7, VN-Index tăng 21,12 điểm lên 942,39 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 2,10 điểm lên 106,93 điểm.

Tin doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

NT2 – CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 – Quý 2/2018, doanh thu thuần của NT2 đạt mức 2.008 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ chi phí tài chính giảm mạnh nên công ty ghi nhận lãi sau thuế đạt trên 268 tỷ đồng, tăng trưởng 41% so với cùng kỳ năm trước.

Tính lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lãi sau thuế của Công ty lần lượt đạt trên 4.029 tỷ đồng và 503 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 14% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

GAS – Tổng công ty Khí Việt Nam – Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 37.024 tỷ đồng, bằng 66% kế hoạch năm (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017). Lợi nhuận trước thuế đạt 6.602 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch năm (tăng 28% so với cùng kỳ năm 2017). Lợi nhuận sau thuế đạt 5.323 tỷ đồng, bằng 83% kế hoạch năm (tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017).

TMP – CTCP Thủy điện Thác Mơ – Doanh thu thuần ghi nhận 241 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế quý 2/2018 đạt gần 143 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng chạm mốc 210,5 tỷ đồng. Với mục tiêu lãi sau thuế hợp nhất cả năm là 230,5 tỷ, TMP đã đạt được 91.3% mục tiêu sau nửa đầu năm.

HRC – CTCP Cao su Hòa Bình – Chi phí giá vốn tăng cao kéo lãi gộp quý 2/2018 giảm 82% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh 60-70%. Tuy nhiên, khoản thu tăng cao từ cổ tức được chia đã giúp HRC ghi nhận lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

BSI – CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV – BSC – Đã công bố báo cáo tài chính quý II/2018 với doanh thu hoạt động đạt 352 tỷ đồng, tăng 99% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế hơn 122 tỷ đồng, tăng 25,6%. Lũy kế 6 tháng từ đầu năm, doanh thu hoạt động của BSI đạt gần 589 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 179,8 tỷ đồng, tăng 53%.

Kết quả giao dịch cổ phiếu của cổ đông

NBB – CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy – CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), cổ đông đã mua vào hơn 1,23 triệu cổ phiếu NBB trong ngày 17/7. Sau giao dịch, CII đã nâng sở hữu tại NBB từ hơn 36,56 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 37,53% lên 37,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 38,8%.

FRT – Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT – FPT Retail – Hanoi Investment Holdings Limited đã bán 250.000 cổ phiếu FRT, dẫn đến tỷ lệ sở hữu giảm từ 5% xuống 4,63% và không còn là cổ đông lớn của FRT. Hiện doanh nghiệp nắm giữ 3,15 triệu cổ phiếu FRT.

Cùng với đó, quỹ thuộc nhóm Dragon Capital là Viola Ltd và Vietnam Enterprise Investment đã bán bớt cổ phiếu FRT. Sau lần thoái vốn này, không còn quỹ nào thuộc Dragon Capital là cổ đông lớn tại FRT. Tuy vậy, tổng tỷ lệ sở hữu của 11 quỹ thuộc Dragon Capital vẫn đang nắm giữ tổng cộng 18,51% cổ phần tại FPT Retail.

NHH – CTCP Nhựa Hà Nội – Trong khoảng thời gian từ 12/06-11/07/2018, Công ty TNHH MTV Cadivi Đồng Nai dự kiến mua 2 triệu cp NHH nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 55%. Tuy nhiên, công ty này chỉ gom thành công hơn 1,75 triệu cp NHH. Hiện Cadivi Đồng Nai là cổ đông lớn nhất của NHH (51,86%). Kế đến là nhóm MB Capital (8,34%), CTCP Chứng khoán IB (8,29%) và Red Capital (5,71%).

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/7.

Xem xét tích lũy thêm cổ phiếu-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Phiên tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện mạnh hôm 18/7 là tín hiệu tương đối tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy thêm cổ phiếu nhằm mục tiêu “trading” vởi tỷ trọng cho danh mục tổng thể nên khống chế ở mức dưới 70%”.

Bắt đầu có các tín hiệu phục hồi-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh trong phiên sáng với sự dẫn đầu của các cổ phiếu trong nhóm VN30, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Mức tăng trưởng khối lượng giao dịch và thanh khoản trong phiên sáng đã giúp chỉ số bức phá mạnh mẽ hơn trong phiên chiều với sự lội ngược dòng ngoạn mục của bộ đôi HNG và HAG.

Chỉ số tăng được 21,12 điểm trong phiên hôm nay. BSC nhận định trạng thái thị trường đã bắt đầu có các tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và mở vị thế mới với thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý 2”.

Giải ngân dần theo tỷ trọng-Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

“Đà tăng được mở rộng trong phiên hôm nay không chỉ giúp chỉ số VN-Index hoàn thiện tín hiệu tạo đáy mà còn đang mở ra cơ hội bứt phá kênh giảm giá kéo dài từ trung tuần tháng 4/2018 cho đến nay.

Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đang đồng loạt phục hồi sau khi xuất hiện những tín hiệu tạo đáy ngắn hạn. Thanh khoản cũng có dấu hiệu bủng nổ và củng cố cho chiều tăng của chỉ số.

Theo đó, chúng tôi đánh giá cơ hội đang được mở ra cho các vị thế mua ngắn hạn trên thị trường cơ sở. Chiến lược an toàn sẽ là giải ngân dần theo tỷ trọng và ưu tiên đối với các cổ phiếu được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý 2/2018”.

Giằng co và rung lắc trong khoảng 935-950-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Những rung lắc ban đầu có thể xuất hiện trong phiên tiếp theo khi mà VN-Index đang ở khá gần ngưỡng kháng cự tâm lý 950 điểm. Chiều ngược lại, ngưỡng 935 điểm (MA20) sẽ hỗ trợ cho thị trường trong phiên tới. Dự báo, trong phiên giao dịch 19/7, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 935-950 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý mạnh).

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, tập trung vào nhóm cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý 2 tích cực và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới”.

Cân nhắc “lướt sóng” ở các cổ phiếu trụ-Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS

“VN-Index có một phiên tăng điểm khá ấn tượng với thanh khoản bắt đầu có sự cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước và sắc xanh lan cũng bắt đầu có sự lan tỏa một cách tương đối đồng thuận trên thị trường chung. Có thể thấy, dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu quay trở lại thị trường trong bối cảnh mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết đã cận kề.

Nhịp hồi phục mà chúng tôi đã dự báo trong các báo cáo cuối tuần trước đã bắt đầu xuất hiện. Với việc kết quả kinh doanh Q2.2018 của các doanh nghiệp niêm yết đang dần hé lộ, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc “lướt sóng” ở nhóm cổ phiếu “trụ” trong những phiên tới.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể chú ý nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với tiềm năng tăng trưởng cao trong năm nay trên cơ sở phân tích cơ bản, nhưng cũng cần đánh giá kỹ lưỡng cả về mức định giá hiện tại của cổ phiếu so với mặt chung trên thị trường”.

Các chỉ số đã tạo đáy thành công-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số tăng mạnh cả về điểm số và thanh khoản. Hầu hết các dấu hiệu đều cho thấy các chỉ số đã tạo đáy thành công và đảo chiều đi lên. Xu hướng tăng trung hạn đang hình thành. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể giải ngân trong các phiên điều chỉnh”.

Có thể tạo ra rung lắc cho phiên ngày mai-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Thị trường có một phiên giao dịch khởi sắc. Chỉ số chứng khoán hai sàn đồng loạt bật tăng mạnh với khối lượng giao dịch tăng lần lượt 43,6% và 45,5% trên hai sàn HOSE và HNX cho thấy sự quay trở lại khá mạnh mẽ của lực cầu giá cao. Nhờ đó, VN-Index và VN30 đồng loạt vượt qua ngưỡng kháng cự MA20 ngày đang nằm tại 935 điểm và 925 điểm để cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn, tương đồng với tín hiệu hiện tại của HNX-Index.

Cụ thể, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index đã trở lại mức Tích cực sau phiên giao dịch hôm nay với các ngưỡng kháng cự tiếp theo lần lượt tại 955 điểm, 942 điểm và 107 điểm. Dù các ngưỡng kháng cự này có thể tạo ra sự rung lắc cho thị trường trong phiên giao dịch ngày mai, tuy nhiên nỗ lực break-out của các chỉ số sàn HOSE, đặc biệt là của VN-Index là rất đáng ghi nhận”.

Tổng hợp