TTCK: Thị trường tiếp tục giằng co mạnh

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 31/8, VN-Index giảm 8,53 điểm xuống 989,54 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,79 điểm xuống 112,79 điểm.

Tin doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán

VC7 – Công ty cổ phần Xây dựng Số 7 – Sẽ chào bán gần 11 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng/cổ phần tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu. Thời gian đăng ký mua cổ phiếu dự kiến quý IV/2018. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu. Thời gian chào bán sẽ được HĐQT lựa chọn sau khi nhận được quyết định từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

CRE – CTCP Bất động sản Thế Kỷ – Đã thông qua chủ trương tăng thêm phần vốn 30 tỷ đồng vào CTCP Dịch vụ bất động sản Ngôi sao Toàn cầu. Hình thức tăng vốn dự kiến là phát hành cho cổ đông hiện hữu; chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian thực hiện trong tháng 9/2018.

SAM – CTCP SAM Holdings – Ngày 31/8/2018, HĐQT đã thông qua đơn từ nhiệm khỏi vị trí Tổng Giám đốc của ông Trần Anh Vương. Ông Vương đồng thời cũng đã hoàn tất việc bán thoái vốn gần như toàn bộ hơn 15,2 triệu cổ phiếu SAM, tỷ lệ hơn 6,3% trong ngày 30/8.

VJC – CTCP Hàng không Vietjet – Ngày 05/9 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1 năm 2018, ngày đăng ký cuối cùng là 06/9. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 20%, thanh toán bắt đầu từ ngày 19/9/2018.

FDC – CTCP Fideco – HĐQT thống nhất mua lại 99,47% vốn điều lệ của Công ty TNHH Thông Đức, với giá mua 233,3 tỷ đồng.

LCG – CTCP Licogi 16 – Thông báo mua 2 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 14/9 đến 13/10 theo phương thức khớp lệnh. Nguyên tắc xác định giá theo giá thị trường và theo quy định của pháp luật.

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 4-7/9/2018.

Tiếp tục gặp phải áp lực rung lắc-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Sau phiên giảm điểm hôm nay, chỉ số VN-Index được dự báo có thể tiếp tục gặp phải áp lực rung lắc sau khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ leo thang sau ngày 6/9 sẽ là rủi ro cần lưu ý đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn”.

Dòng tiền giai đoạn tới sẽ vận động quanh các mã trụ-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Chỉ số thị trường tăng điểm tốt vào phiên sáng theo đà tâm lý từ phiên hôm qua, tuy nhiên áp lực chốt lãi mạnh khi chỉ số tiến đến ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đã khiến chỉ số VN-Index mất ngưỡng này.

Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu trụ đều có mức giảm thấp cùng với thanh khoản vừa phải cho thấy phần lớn các nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý lạc quan trong thị trường giai đoạn tới. Trên quan điểm của BSC, dòng tiền giai đoạn tới sẽ tiếp tục vận động tại các mã cổ phiếu trụ nhóm ngân hàng và bất động sản trước khi có sự lan tỏa rộng hơn”.

Không mấy lạc quan về khả năng tiến xa hơn lên 1.000-1.020-Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS

“Áp lực bán tại VHM trong phiên giao dịch 29/08 khiến thị trường giảm điểm có thể đánh giá là tín hiệu gây nhiễu. Tuy nhiên, phản ứng bán đồng loạt trên phần lớn Bluechips thuộc VN30 trong phiên hôm nay lại đang hàm ý góc nhìn không mấy lạc quan của thị trường chung về khả năng tiến xa hơn phía trên khu vực 1000 – 1020 điểm trong thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư với chiến lược lướt sóng được khuyến nghị đứng ngoài quan sát và chờ thời điểm thị trường vượt qua được áp lực chốt lời để có được cơ hội với tỷ lệ sinh lời/rủi ro tốt hơn. Giao dịch liên tục trong lúc này sẽ chỉ dành cho nhà đầu tư chịu mức rủi ro cao và có kỳ vọng tại những cổ phiếu có biến động độc lập với thị trường chung”.

Các cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa mạnh-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số quay đầu giảm khi chạm kháng cự mạnh (là đường MA100). Một phiên giảm điểm trong xu thế tăng chưa gây ra nhiều lo ngại. Các cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa mạnh và cơ hội vẫn đang xuất hiện khá nhiều ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng margin cao ở giai đoạn hiện tại”.

Đang có sự giằng co mạnh-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Thị trường đang có sự giằng co mạnh tại kháng cự với tâm lý đầu cơ có sự thay đổi khá nhanh. Mặc dù hiện tại các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số, nhưng những dấu hiệu cảnh báo về rủi ro đang xuất hiện trở lại sau nỗ lực chinh phục kháng cự MA100 chưa thành công.

Phiên giảm điểm ATC theo chúng tôi có phần hơn bị bóp méo bởi động thái cấu trúc danh mục định kỳ của một quỹ ETF ngoại. Chẳng hạn như VHM bất ngờ giảm 3,2% trong khi giữ mức tăng khá tốt từ đầu phiên đã ảnh hưởng lớn đến biến động của VN-Index.

Do đó, theo phản ứng tự nhiên, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch tới để VN-Index kiểm định lại kháng cự tại 994-997 điểm. Kịch bản xấu sẽ xảy ra nếu VN-Index không thể vượt qua vùng cản này do khối lượng giao dịch sụt giảm và phiên sau đó rơi xuống dưới hỗ trợ 987 điểm của đường MA10 và MA240 ngày”.

Vẫn đang trong quá trình tích lũy “tạo nền”-Công ty Chứng khoán Vietcombank -VCBS

“Trong suốt cả tuần, VN-Index tiếp tục kéo xu hướng dao động tích lũy đi lên trong vùng 990-1.000 điểm. Với việc chỉ số đang tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và rủi ro căng thẳng thương mại Mỹ -Trung có thể sẽ leo thang lên một mức độ cao hơn trong những tuần tới, thị trường đang đối diện với áp lực điều chỉnh khá lớn trong những tuần tới, nhất là trong bối cảnh “vắng bóng” thông tin hỗ trợ mới trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, vẫn có thể coi việc thanh khoản vẫn đang duy trì ổn định và dồi dào là một tín hiệu tích cực về việc thị trường nhiều có khả năng sẽ phản ứng bớt tiêu cực hơn giai đoạn giảm mạnh hồi quý 2/2018.

Tuần tới, thị trường sẽ ngừng giao dịch ngày thứ hai (3/9) để nghỉ bù cho ngày lễ Quốc Khánh 2/9. Về tổng thể, chúng tôi nhìn nhận thị trường vẫn đang ở trong quá trình tích lũy “tạo nền” cho một giai đoạn khởi sắc hơn vào cuối năm.

Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn hoàn toàn có thể tận dụng việc dòng tiền luân chuyển giữa các dòng cổ phiếu trong những phiên gần đây để “lướt sóng” tìm kiếm lợi nhuận trên cơ sở không lạm dụng đòn bẩy và tuân thủ kỷ luật đầu tư. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn nên chú ý nhiều hơn đến phân tích cơ bản của từng doanh nghiệp cụ thể trước khi ra quyết định đầu tư”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: