TT vàng tuần này: Tận hưởng đà tăng mới có được, khó bứt phá trong những ngày cuối năm

Sau khi chạm đỉnh 5 tháng, giá vàng có khả năng trong giai đoạn tận hưởng đà tăng và chững lại trong suốt tuần giao dịch ngắn ngủi hiện tại, theo các chuyên gia phân tích.

Ba yếu tố chính chi phối giá vàng trong tuần trước là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đà suy yếu của đồng USD và sự biến động trên thị trường cổ phiếu – vốn đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2018 tại $1269,6/oz. Hợp đồng vàng giao tháng 2/2018 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1261,7/oz, giảm 0,49% trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn tăng 1,65% trong tuần qua.

Lukman Otunuga, chuyên viên phân tích nghiên cứu tại FXTM, cho hay:

Sự kết hợp giữa đà suy yếu của đồng USD, sự biến động trên thị trường cổ phiếu và kỳ vọng nâng lãi suất ít hơn trong năm 2019 đã thúc đẩy nhu cầu mua vàng.

Hôm thứ Tư (19/12), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố nâng lãi suất thêm 0,25 điểm % lên 2,25-2,5%. Nhưng, tin lớn nhất từ Fed là dự báo nâng lãi suất ít hơn trong năm tới vì sự biến động trên thị trường tài chính và đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities, nói với Kitco News trong ngày thứ Sáu (21/12) như sau:

Xét cho cùng những gì chúng ta chứng kiến là Fed có vẻ ôn hòa hơn đối chút sau khi điều chỉnh giảm số đợt nâng lãi suất vào năm tới, 2 đợt thay vì 3 đợt trước đó. Nhận thấy kỳ vọng lãi suất thấp hơn, đồng USD đã đi xuống.

Đây là môi trường hỗ trợ cho giá vàng, Jonathan Butler, chuyên viên phân tích tại Mitsubishi, cho hay. Butler bình luận:

Ngay bây giờ, sẽ khá thú vị khi chúng ta dường như đang đi đến đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất. Fed đang hạ thấp kỳ vọng của mình về việc tăng lãi suất mạnh mẽ và thị trường đã nói với chúng ta điều này từ lâu nay. Nếu lạm phát trì hoãn vào năm tới, Fed sẽ có ít động lực hơn để tăng lãi suất hơn nữa vì không cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP,

Thị trường cổ phiếu Mỹ cũng góp phần hỗ trợ cho vàng. Cổ phiếu đã có một tuần đầy khó khăn, trong đó S&P 500 xóa sạch thành quả trong năm nay và quay đầu giảm so với đầu năm, Butler cho hay. Ông chỉ ra:

Nếu cổ phiếu tiếp tục điều chỉnh, điều này có nghĩa là sẽ có nhiều biến động hơn với vàng.

Một yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần này là việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần do bất đồng giữa Tổng thống Trump và Quốc hội về vấn đề ngân sách.

Tác động của khả năng Chỉnh phủ đóng cửa lên thị trường sẽ được xác định bởi khoảng thời gian đóng cửa, các chiến lược gia của TD Securities cho biết.

Trong quá khứ, hiện tượng Chính phủ Mỹ đóng cửa có tác động hạn chế tới nền kinh tế và thị trường nhưng còn phụ thuộc vào khoảng thời gian đóng cửa. Đà bán tháo cổ phiếu gần đây cho thấy thị trường lo sợ đây có thể là ‘buổi tổng duyệt’ cho những vấn đề tài khóa khó khăn hơn ở phía trước, bao gồm nâng trần nợ và tránh vách đá tài chính (fiscal cliff).

Phản ứng quá trớn của thị trường trước thông tin này là trường hợp không thể bị loại trừ, khi hiện tượng đóng cửa Chính phủ Mỹ có thể diễn ra ngay thời điểm cuối năm, BBH Global Currency Strategy cho hay. BHH cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng trong ngày thứ Sáu (21/12) như sau:

Bước vào một thị trường cuối năm vốn đã lo ngại về quá nhiều rủi ro, dường như việc đóng cửa Chính phủ sẽ khiến thị trường chao đảo hơn bình thường.

Tuần giao dịch cuối cùng của năm 2018

Các chuyên viên phân tích nhận thấy tuần trước ngày Lễ Giáng sinh và Năm Mới thường là tuần có hoạt động giao dịch không mấy sôi nổi và thanh khoản thấp, qua đó có thể gia tăng sự biến động của giá vàng.

Hoạt động giao dịch yếu ớt có thể dẫn tới trạng thái thận trọng nhiều hơn, Butler cho hay.

Khi chúng ta có một giai đoạn giao dịch yếu ớt như tuần này, với ít thanh khoản hơn, thì giá sẽ biến động nhiều hơn ở cả chiều tăng và giảm. Có thể thấy nhà đầu tư thận trọng hơn đôi chút trên thị trường vàng.

Các trader vàng nên theo dõi sát sao thị trường chứng khoán toàn cầu vào năm tới, nhất là các chỉ số Mỹ, chuyên viên phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco, Jim Wyckoff, chỉ ra.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: