TT vàng tuần này (phần 2): Cần chú ý mức giá nào, số liệu kinh tế nào?

0
2540

Giá vàng đã từ bỏ đà tăng trong tháng 10/2018, các chuyên viên phân tích nói rằng sẽ rất khó để giá vàng leo dốc khi giá dầu rơi vào thị trường con gấu (thị trường giá xuống).

Xem phần 1 tại đây

TT vàng tuần này (phần 1): Nhà đầu tư cần theo sát diễn biến giá dầu thô

Vàng có cần e sợ lãi suất cao hơn?

Mặc dù vàng có lẽ gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, nhưng ông Vecchio cho rằng vẫn còn đó sức mạnh tiềm ẩn trên thị trường. Vị này cho rằng:

Đồng USD đang gần mức đỉnh, lợi suất gần mức đỉnh gần đây, nhưng vàng vẫn chưa gần mức đáy của nó. Sức mạnh tương đối của vàng là kết hợp của sự biến động mạnh trên thị trường ngoại hối và thị trường cổ phiếu. Vàng vẫn còn chống chịu tương đối tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Axel Merk cho biết, mặc dù nền kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh nhưng nhà đầu tư không nên hoàn toàn bỏ qua tính phòng thủ của vàng. Ông nói thêm, lãi suất cao hơn sẽ dẫn tới biến động mạnh hơn trên thị trường. Vị này chia sẻ:

Liệu đây là thời điểm để giữ 100% tiền mặt hoặc vàng hay không? Có lẽ là không phải, nhưng thời điểm để đa dạng hóa là khi mọi thứ trông có vẻ tốt. Khi tình hình chuyển xấu thì có lẽ đã hơi trễ để làm điều đó. Bạn phải tìm ra chiến lược phù hợp với mình. Bạn đừng nên hi vọng những điều khó xảy ra.

Mặc dù phần lớn chuyên viên phân tích cho rằng giá dầu yếu sẽ đè nặng lên tâm lý thị trường, nhưng ông Madden lại nhận thấy có một kịch bản mà vàng có thể hưởng lợi từ việc này. Nếu giá dầu yếu hơn đe dọa tới kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu thì nhà đầu tư sẽ tìm tới kênh trú ẩn an toàn là vàng.

Nhà đầu tư cần theo dõi những mức giá nào

Theo một số chuyên viên phân tích, đà giảm hơn 1% của giá vàng hôm 9/11 đã thiết lập trạng thái để thị trường kiểm định ngưỡng tâm lý quan trọng tại $1200/oz; tuy nhiên, phần lớn chuyên viên phân tích đang theo dõi mốc $1190/oz, một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Hansen cho rằng:

Nếu giá vàng phá vỡ mốc $1192/oz thì chúng ta phải chấp nhận là sẽ phải thấy đáy mới trên thị trường vàng.

Ông Cieszynski nhận định, giá vàng có thể giảm về $1180/oz trước khi nhà đầu tư trở lại thị trường.

Lời cuối

Đây là một tuần tương đối chậm đối với dữ liệu kinh tế của Mỹ và các nhà đầu tư dự kiến sẽ tiếp tục tiêu hóa quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang.

Tuần bắt đầu chậm nhưng đón nhận một số động lực với việc phát hành Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 10; Thứ Năm sẽ thấy dữ liệu bán lẻ tháng 10 cùng với các khảo sát tình cảm sản xuất trong khu vực.

Giavang.net