TT vàng tháng 5: Giao dịch đầy giằng co, bất ổn đẩy Vàng tăng – USD mạnh ghìm giá xuống

Thị trường vàng tháng 5 nhiều khả năng sẽ kết thúc trong đà giảm nhẹ. Tháng này, biên độ điều chỉnh của giá vàng giữa ngưỡng cao nhất và thấp nhất tới hơn 40USD, và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Có thể nói, khả năng lướt sóng đầu tư vàng với nhà đầu tư quốc tế tháng qua là khá lớn.

Tháng 5 này, tình hình địa chính trị thế giới diễn biến khá phức tạp và được nhận định nhiều chiều. Theo đó, diễn biến giá vàng cũng không khỏi trồi sụt theo từng nhịp thời gian.

Thị trường vàng thế giới ghi nhận mức đỉnh tháng tại $1325/oz hôm 11/5 khi mà Không quân Israel ngày 10/5 đã công bố đoạn video cho thấy cận cảnh tên lửa mà máy bay chiến đấu của quân đội nước này khai hỏa nhằm vào hệ thống phòng không của Syria. Trước đó, giá vàng đã tăng cao khi hôm 8/5, Mỹ quyết định khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Điều này khiến thị trường lo ngại vấn đề Trung Đông sẽ càng trở nên nan giải hơn.

Tới ngày 21/5, giá vàng chạm mức thấp nhất tháng tại $1282/oz.

Có thể bạn quan tâm:

Tới ngày 24/5, Tổng thống MỹTrump đã hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/06 tới với Triều Tiên xuất phát từ “thái độ thù địch” của nước này, ngay cả sau khi Triều Tiên cam kết sẽ đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân của nước này. Sau thông tin trên, giá vàng thế giới đã nhanh chóng vọt hơn 1%, chinh phục lại ngưỡng tâm lý $1300/oz

Cuối tháng này, khi tình hình bất ổn tại Ý diễn ra, vàng cũng đã lấy lại được phần nào những thiệt hại ghi nhận hồi giữa tháng. Theo đó, khi Ý phát đi tín hiệu có thể giải tán quốc hội trong vài ngày tới và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào ngày 29/7 vàng trụ vững được ngưỡng $1300. Tin tức được đưa ra sau khi Carlo Cottarelli, thủ tướng lâm thời và là cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết đã thất bại trong việc đảm bảo sự ủng hộ từ các đảng chính trị lớn. Ý đã không thành công khi cố gắng thành lập một chính phủ kể từ cuộc bầu cử không kết luận vào tháng 3.

Diễn biến giá vàng tháng 5. Nguồn Investing

Song hành với các yếu tố địa chính trị bất ổn hỗ trợ vàng, thì đồng USD lại là yếu tố cản đường kim loại quý. Tháng 5 này có thể nói là tháng rực rỡ của đồng bạc xanh. Và chính vì lẽ đó, giá vàng gần như không có cơ hội bứt phá.

Chỉ số đồng USD tăng khi mà lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm vượt mức 3% vào cuối tháng 4 và duy trì trên ngưỡng này hầu khắp tháng.

Tính tới đầu tuần này, chỉ số đồng USD đã vượt mức 94 điểm, cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Các số liệu kinh tế Mỹ khả quan, cùng những nhận định tích cực từ các quan chức Mỹ ủng hộ đợt nâng lãi suất trong tháng 6 đã giúp đồng bạc xanh lấy lại vị thế trên thị trường tiền tệ. Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược thương phẩm của TD Securities, cho rằng giá vàng sẽ còn giảm trước kì vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong thời gian tới.

Ngoài ra, những căng thẳng tại chính trường Âu châu cũng giúp các đồng tiền chính khác như EUR mất giá, nâng vị thế của đồng USD.

Đồng bạc xanh tăng giá là nguyên nhân chủ chốt dẫn tới việc vàng chỉ hồi phục mang tính cầm chừng.

Diễn biến giá chỉ số USD tháng 5. Nguồn Investing

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch