TT vàng sáng 17/5: Sau cơn mưa, trời lại sáng?

Sau khi giảm mạnh vào phiên Mỹ 15/5, ngày hôm qua 16/5, giá vàng đã có dấu hiệu hồi phục nhẹ trở lại. Tuy nhiên, thị trường vàng có thể hồi phục mạnh lại hay không khi mà các yếu tố cản trở vàng vẫn còn đó?

Chốt phiên giao dịch 16/5, giá vàng giao tháng 6 tăng 1,20 USD, tương ứng 0,08%, lên $1291,50/oz. Phiên thứ Ba, giá vàng sụt hơn 2% về $1290,30/oz – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2017, theo số liệu FactSet.

Vàng không thể có bước hồi phục tốt hơn khi mà các yếu tố trở kim loại quý vẫn hiện hữu:

Hôm thứ Tư, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên khoảng 3,08% – mức cao nhất kể từ 2011. Trong khi đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,1% lên 93,33 điểm sau khi đạt mức 93,63 điểm – cao nhất từ đầu năm nay.

Lợi suất tăng cao có thể làm giảm nhu cầu vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất, còn đà tăng của đồng USD có thể tác động tiêu cực đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, cụ thể, làm hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Cơ hội tăng giá vẫn còn?

Thị trường vàng dường như chỉ còn có thể bấu víu vào những căng thẳng địa chính trị – nơi vàng tỏa sáng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Hôm qua, Triều Tiên cho biết có thể không tham dự cuộc gặp cấp cao dự kiến ngày 12/6 với Mỹ nếu Washington tiếp tục ép buộc Triều Tiên đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nước này cũng hủy các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào hôm qua (16/5) do các cuộc tập trận Mỹ – Hàn.

Trong khi đó, Quân đội Israel cho biết máy bay của họ ngày 15/5 đã không kích nhiều mục tiêu phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, nhằm đáp trả các cuộc biểu tình quy mô lớn ở khu vực biên giới.

Kim loại quý vàng gặp khó cả về yếu tố kĩ thuật, vàng xuống dưới mức trung bình động 200 ngày và ngưỡng tâm lý $1300 vào ngày 15/5 khiến cơ hội tăng giá là khó khăn.

Giá vàng có thể giảm còn $1275/oz vào cuối tháng 6 và 1.250 USD/ounce vào cuối năm nay khi lãi suất trái phiếu Mỹ và giá USD đi lên, theo nhà phân tích Georgette Boele của hãng ABN AMRO.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: