TT vàng 4/7: Thoát đáy thành công, bứt phá nhắm ngưỡng $1260

0
539

Kim loại quý vừa ghi nhận xu hướng tăng khá tốt trong phiên thứ Ba nhờ sự suy yếu của đồng USD. Sang tới phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng vẫn tiếp đà đi lên và hiện đang tiệm cận ngưỡng $1260/oz.

Cập nhật lúc 10h12 sáng giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hiện đứng tại $1258,6/oz. Hôm đầu tuần, giá vàng từng về ngưỡng thấp nhất trong 1 năm tại $1237/oz.

Theo nhận định của chuyên gia, ngày 3/7 Trung Quốc tuyên bố đã chuẩn bị mọi điều kiện cho một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, điều này làm dấy lên lo ngại bất ổn kinh tế toàn cầu, khiến giá trị đồng USD đảo chiều đi xuống nhường chỗ cho giá vàng. Trung Quốc đưa ra tuyên bố này vì ngày 6/7 sẽ là thời hạn Mỹ áp đặt mức thuế cao lên các mặt hàng của Trung Quốc với 34 tỷ USD. Trung Quốc còn đề xuất với Liên minh Châu Âu (EU) chống lại Mỹ. Những đề xuất này của Trung Quốc đã bị EU từ chối.

Cùng với đó, khi Mỹ thực hiện chính sách bảo hộ thương mại đã có hơn 40 quốc gia đệ đơn lên Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) phản đối chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ, trong đó có các đối tác và đồng minh của Washington là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu …

Nhiều phân tích cho rằng, mặc dù số lượng hợp đồng mua vàng đang giảm. Tuy nhiên, bất ổn thương mại đang leo thang thì giá vàng có thể sẽ có những bứt phá vào cuối năm nay và mốc dự đoán sẽ leo lên đến $1400/oz.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,73% xuống 803,42 tấn hôm thứ Ba.

Các thông tin kinh tế, chính trị cần theo dõi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Mexico vào ngày 13/7 để gặp Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador và thảo luận về nhập cư, thương mại, an ninh và phát triển, chính phủ Mỹ và Mexico cho biết hôm thứ Ba.

Đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất bất ngờ tăng trong tháng 5, chỉ ra ngành sản xuất tăng cường, nhưng chi tiêu kinh doanh trên thiết bị dường như đã chậm lại trong quý II.

Ngân hàng Nhật Bản có khả năng cắt giảm dự báo tăng trưởng giá tại một cuộc họp chính sách vào cuối tháng này khi nói về kỳ vọng lạm phát dài hạn, nguồn thạo tin cho biết, làm nổi bật khó khăn của ngân hàng trong việc đạt được mục tiêu lạm phát.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết hôm thứ Ba rằng ông tin lạm phát trong khu vực đồng euro sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu của ECB là 2% ngay cả khi kết thúc việc mua trái phiếu lớn.

Giavang.net