TT tiền tệ 29/11: USD ổn định trở lại sau bước giảm sâu ngày thứ Tư

0
375

Đồng đô la Mỹ đã ổn định trở lại vào thứ Năm sau khi giảm sâu trong phiên hôm qua bởi nhận xét từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người cho biết lãi suất hiện đang ở gần mức “trung lập”.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, Powell cho biết lãi suất là “ngay dưới” mức trung lập mà tại đó nó không kích thích cũng không cản trở tăng trưởng kinh tế. Bình luận xuất hiện sau chưa đầy 2 tháng khi ông nói việc nâng lãi suất có thể là một chặng đường dài.

Các nhà đầu tư đã xem ý kiến trên ​​như một dấu hiệu cho thấy Fed sẽ làm chậm chu trình nâng lãi suất dần dần.

Giới quan sát thị trường đang mong đợi biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed, sẽ được phát hành vào cuối ngày hôm nay, để có những dấu hiệu mới về con đường lãi suất. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay tại cuộc họp sắp tới vào tháng 12 và cho biết rằng họ có thể tăng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm 2019, nhưng thị trường đang định giá chỉ tăng lãi suất có một lần trong năm tới.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sự phát triển của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới vào cuối tuần này, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối tác Trung Quốc của ông Tập Cận Bình đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán.

Trump cho biết đầu tuần này rằng “rất khó” để ông chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc trong việc dừng nâng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này bắt đầu từ tháng 1 năm sau.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,09% lên 96,77 lúc 16h40 giờ Việt Nam, tức 9h40 giờ GMT, sau khi giảm 0,62% vào thứ Tư.

Đồng đô la yếu hơn so với đồng yên, với cặp tỷ giá USD/JPY giảm 0,35% xuống 113,29.

Đồng euro ít thay đổi so với đồng tiền của Mỹ, với EUR/USD ít thay đổi tại 1,1371 (+0,04%).

Đồng bảng Anh giảm mạnh, với cặp GBP/USD rớt 0,42% về 1,2772 và cặp EUR/GBP tăng 0,44% lên 0,8902.

Đồng bảng Anh đã bị áp lực và giảm thấp hơn trong bối cảnh không chắc chắn liệu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May có vượt qua một cuộc bỏ phiếu quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 11/12 hay không. Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng một Brexit không có thỏa thuận có thể làm giảm nền kinh tế Anh và đưa họ vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Giavang.net