TT tiền tệ 26/7: USD chạm đáy 2 tuần sau đàm phán Trump-Juncker

0
475

Đồng Đô la Mỹ trượt xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Năm sau khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đồng ý các bước để tránh chiến tranh thương mại, lập tức giảm bớt căng thẳng thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm thứ Tư trong việc mở rộng nhập khẩu lượng khí đốt và nước đậu nành của Hoa Kỳ vào châu Âu và giảm thuế công nghiệp ở cả hai bên.

“Chúng tôi đã có một ngày trọng đại, rất quan trọng”, Trump nói trong một tuyên bố chung với Juncker tại Nhà Trắng hôm thứ Tư. Hai bên đã đồng ý “cùng nhau bàn về vấn đề thuế quan bằng không, không có hàng rào phi thuế quan, và không trợ cấp cho hàng hóa công nghiệp phi tự động”, ông nói thêm.

Yukio Ishizuki, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities ở Tokyo cho biết:

Đồng đô la yếu hơn nhiều so với các đồng tiền bao gồm cả đồng nhân dân tệ Trung Quốc, vì căng thẳng thương mại đã giảm bớt.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu dường như đã tuyên bố ngừng căng thẳng và hy vọng rằng các cuộc đàm phán và giao dịch với NAFTA với Trung Quốc cũng sẽ là tích cực.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg hôm thứ Tư rằng một cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ không có người chiến thắng, và những người ủng hộ nó “khi kết thúc sẽ chỉ làm tổn hại chính họ”.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số US Dollar Index, chỉ số theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với một giỏ sáu đồng tiền chính khác, giảm 0,1% xuống 93,96 lúc 1:19 AM ET (05:19 GMT). Chỉ số này chạm mức thấp nhất trong hai tuần vào đầu phiên giao dịch tại châu Á.

Đồng Euro đã tăng 0,1% lên mức 1,1735USD/EUR trước cuộc họp tháng 7 của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối ngày. ECB hầu như được kỳ vọng sẽ giữ nguyên chính sách.

Ở những nơi khác, trái phiếu chính phủ Nhật Bản vẫn đang hướng tới cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản vào tuần tới. Tỷ giá USD/JPY đã giảm 0,2% xuống còn 110,74. Theo đó, đồng Yên lập kỷ lục tăng cao 7 ngày liên tục so với đồng Đô la.

Giavang.net