TT tiền tệ 19/12: USD giảm chờ quyết định chính thức của Fed

Đồng đô la Mỹ ở thế giảm trong phiên thứ Tư, khi các thị trường chờ đợi tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang về kế hoạch cho năm tới.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% lần thứ tư trong năm nay khi kết thúc cuộc họp chính sách hai ngày vào lúc 2:00 PM ET (19:00 GMT) vào thứ Tư. Điều đó sẽ đặt phạm vi lãi suất Mỹ từ 2,25% -2,5%. Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo được theo dõi chặt chẽ 30 phút sau khi công bố tuyên bố của Fed, khi các nhà đầu tư tìm kiếm manh mối mới về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed vào năm tới.

Một vấn đề khác cần theo dõi sẽ là đánh giá của Powell về rủi ro bên ngoài, bao gồm cả cuộc chiến thương mại toàn cầu và những dấu hiệu bất ổn gần đây của thị trường chứng khoán.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng sẽ đưa ra dự báo mới về tăng trưởng kinh tế và lãi suất, được gọi là “dot – plots”, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các dấu hiệu lớn hơn về quỹ đạo tăng lãi suất của Fed trong năm 2019 và hơn thế nữa.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra ba mức tăng trong năm 2019, thị trường bắt đầu đặt cược ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể tạm dừng tăng lãi suất vào năm tới vì rủi ro đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhận định chuyên gia

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn thấy Fed tăng lãi suất 2-3 lần trong năm 2019. Stephen Innes, người đứng đầu giao dịch APAC tại Oanda nói:

Chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ tăng lãi suất hai lần vào năm 2019. Chức năng phản ứng của Fed sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu vào năm tới.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã giảm 0,3% xuống 96,285 lúc 16h06 giờ Việt Nam, tức 9h06 giờ GMT.

Ở những nơi khác, đồng bạc xanh yếu hơn so với đồng yên, với USD/JPY mất 0,14% về giao dịch ở mức 112,36.

Đồng euro đã được đẩy cao hơn, với EUR/USD tăng 0,34% lên 1,1402, mức tốt nhất kể từ ngày 10/12.

Đồng bảng Anh cũng cao hơn, với GBP/USD cộng 0,11% chạm 1,2654 trong bối cảnh bế tắc chính trị đang diễn ra đối với những nỗ lực của Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: