TT tiền tệ 17/8: USD ít thay đổi, NDT giảm do Mỹ chuẩn bị đàm phán với Trung Quốc

0
543

Đồng đô la Mỹ ít thay đổi vào thứ Sáu. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc giảm sau khi ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 1/2017, tại thị trường hải ngoại hôm thứ Năm, bởi thông tin Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán thương mại vào cuối tháng 8.

Chỉ số đô la Mỹ, theo dõi sức mạnh của đồng USD so với rổ tiền tệ khác, giảm 0,1% xuống 96,47 tlúc 1:30 ET (05:30 GMT). Chỉ số này đã tăng lên mức 96,984, cao nhất kể từ tháng 6/2017 vào thứ Tư khi thị trường lo ngại về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc và khủng hoảng đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến các nhà đầu tư quay trở lại với đồng USD và các tài sản trú ẩn an toàn khác.

USD tăng so với CNY và TRY

Trong khi đó, sự phục hồi của đồng NDT Trung Quốc đã bị thu hẹp sau tin tức thương mại mới nhất, khiến đồng tiền rút về từ mức đáy tháng 6,9340 so với đồng USD được thiết lập giữa tuần. Cặp USD/CNY cuối cùng đứng ở mức 6,8884, tăng 0,7%.

Tin tức mới công bố cho biết, các quan chức Trung Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán thương mại vào cuối tháng này, cải thiện tâm lý thị trường, ngay cả khi Larry Kudlow, trợ lý kinh tế hàng đầu của Trump, đã cảnh báo Trung Quốc rằng Hoa Kỳ quyết tâm có được một thỏa thuận tốt. Các nhà chiến lược tại Ngân hàng OCBC đã viết như sau:

Với việc đồng CNY điều chỉnh hàng ngày mạnh hơn dự kiến ​​trong vài ngày qua cùng sự cải thiện tâm lý trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc, thị trường sẽ thận trọng hơn trong việc theo dõi cặp USD/CNY cao hơn trong tương lai gần.

Cặp tỷ giá USD/TRY tăng 0,06% lên 5,8663. Lira hiện đã tăng gần 25% so với mức thấp kỷ lục 7,200 vào đầu ngày thứ Hai nhờ báo cáo rằng Qatar đã hứa sẽ đầu tư 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chống lại lạm phát hai con số của quốc gia và cuộc đối đầu của ông với Washington trong việc mục sư người Mỹ bị giam giữ Andrew Brunson.

USD giảm so với JPY và AUD

Ở những nơi khác, cặp USD/JPY giảm 0,03% xuống 110,89. Cặp tỷ giá có xu hướng kết thúc tuần hầu như bằng phẳng.

Đô la Úc tăng 0,1% so với đồng tiền Hoa Kỳ, theo đó, cặp tỷ giá AUD/USD đạt 0,7268. Nguyên nhân là do Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe cho biết lãi suất sẽ ở mức thấp kỷ lục “trong một thời gian nữa”.

Giavang.net