TT tiền tệ 17/12: USD rời đỉnh 19 tháng chờ tin Fed

Đồng đô la Mỹ giữ ổn định dưới mức cao nhất trong 19 tháng so với rổ tiền tệ vào thứ Hai khi những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu ảnh hưởng tâm lý thị trường trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này.

Đồng USD tăng lên mạnh mẽ vào thứ Sáu sau khi dữ liệu kinh tế khả quan chỉ ra rằng nền kinh tế Hoa Kỳ dường như ở trạng thái tốt hơn so với những quốc gia khác.

Dữ liệu kinh tế yếu hơn mong đợi từ Trung Quốc và châu Âu cùng lo ngại về việc chính phủ Mỹ có thể đóng cửa cũng đã củng cố nhu cầu trú ẩn an toàn cho đồng bạc xanh.

Các nhà đầu tư đang mong chờ cuộc họp sắp tới của Fed, với ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay khi đưa ra quyết định chính sách mới nhất của mình khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào thứ Tư.

Có thể bạn quan tâm:

Fed đã tăng lãi suất 8 lần kể từ tháng 12/2015 trong nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ sau khi đã cắt giảm chi phí vay xuống gần bằng 0 để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỷ trước.

Theo dự đoán vào tháng 9, quan điểm trung bình giữa các nhà hoạch định chính sách của Fed là ba lần tăng lãi suất vào năm 2019. Tuy nhiên, thị trường đánh giá khả năng tăng lãi suất tiếp theo chỉ là một lần tăng trong năm 2019.

Các ý kiến ​​gần đây của các quan chức Fed đã được một số nhà phân tích hiểu là ôn hòa. Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lãi suất ở gần mức ước tính “trung lập” của các nhà hoạch định chính sách – mức độ mà họ không kích thích cũng như không cản trở nền kinh tế.

Nhận định chuyên gia

Hirokazu Kabeya, chiến lược gia trưởng toàn cầu của Daiwa Securities bình luận:

Bạn có thể lập luận rằng nếu Fed ước tính thấp hơn, đó có thể được coi là một dấu hiệu của suy thoái kinh tế hơn nữa.

Nhưng với tâm lý thị trường mong manh, tôi sẽ nghĩ sẽ nguy hiểm hơn nếu Fed kiên quyết với quan điểm rằng sẽ tăng lãi suất ba lần vào năm tới.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,14% về 96,778 lúc 16h54 giờ Việt Nam, tức 9h54 giờ GMT, dưới mức cao nhất trong 19 tháng là 97,70 đạt được vào thứ Sáu.

Đồng đô la giảm nhẹ so với đồng yên, với tỷ giá USD/JPY lùi 0,03% về 113,35. Ngân hàng Nhật Bản sẽ một cuộc họp vào ngày 19-20/12, tại đó chính sách dự kiến ​​sẽ vẫn có tính hỗ trợ cao vì lạm phát vẫn nằm dưới mục tiêu của họ.

Đồng euro tăng so với đồng USD, với EUR/USD cộng 0,2% lên 1,1329 sau khi kết thúc tuần trước giảm 0,6%.

Đồng bảng Anh cũng có xu hướng tăng, với GBP/USD tiến 0,15% lên 1,2603, rời xa khỏi mức thấp nhất 20 tháng vào thứ Tư tuần trước tại 1,2476 do sự không chắc chắn đối với Brexit tiếp tục tăng lên.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến ​​sẽ tuyên bố phản đối cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit vào thứ Hai tuần sau, nói với quốc hội rằng một cuộc bỏ phiếu sẽ “phá vỡ niềm tin” với người dân Anh và làm “thiệt hại không thể khắc phục” đối với chính trị, theo trích đoạn bài phát biểu của bà mới được công bố.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: