TT tiền tệ 10/12: USD tăng nhẹ dù vẫn lo ngại thương mại, kinh tế toàn cầu

0
372
A man talks on his mobile phone as he walks past an exchange bureau advertisement showing images of the U.S dollar, in Cairo March 10, 2014. REUTERS/Amr Abdallah Dalsh

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ so với rổ tiền tệ vào thứ Hai sau khi sụt sâu tuần trước bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại và sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, đồng Bảng Anh giảm trước cuộc bỏ phiếu tuần này của Brexit.

Đồng bạc xanh vẫn ở thế phòng thủ sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 của Hoa Kỳ thúc đẩy suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể ngừng tăng lãi suất sau khi khả năng rất cao sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 này.

Biên chế phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng 155.000 việc làm vào tháng trước, dưới mức dự báo 200.000 và mức tăng lương nhẹ hơn dự kiến ​​mặc dù mức tăng hàng năm vẫn ở gần mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã đưa ra giọng điệu thận trọng về triển vọng kinh tế, có thể đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách tiền tệ của họ. Akinori Fukushima, giám đốc điều hành mảng ngoại hối tại Mitsubishi Trust and Banking bày tỏ:

Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong tháng này nhưng mọi người đã nghĩ rằng điều đó có thể cho thấy rằng họ sẽ không vội vàng tăng thêm nữa. Sự thận trọng như vậy đã gia tăng thêm sau khi dữ liệu cuối tuần trước.

Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng rằng căng thẳng gia tăng với Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald TrumpChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đình chiến 90 ngày về thuế quan hồi đầu tháng này, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết hôm Chủ nhật có một “thời hạn khó khăn”, lưu ý các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cần phải đi đến kết thúc thành công trước ngày 1/3.

Căng thẳng mới giữa hai nước bùng phát vào tuần trước sau khi Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei Technologies bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,14% lên 96,607 lúc 17h04 giờ Việt Nam tức 10h04 giờ GMT, sau khi giảm xuống 95,78 đêm qua.

Đồng đô la ít thay đổi so với đồng yên, với USD/JPY nhích 0,03% lên 112,72.

Đồng euro cao hơn so với tiền tệ của Hoa Kỳ, với cặp EUR/USD tăng 0,27% chạm 1,1410.

Đồng bảng Anh thấp hơn một cách rộng rãi, với GBP/USD giảm 0,27% xuống 1,2718 và EUR/GBP tăng 0,32% lên giao dịch ở mức 0,8972 trước cuộc bỏ phiếu của quốc hội quan trọng vào thứ Ba về việc có nên chấp nhận hay từ chối thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May. Đồng bảng Anh chạm mức cao trong ngày trước đó sau khi Tòa án Công lý Châu Âu phán quyết rằng Anh có thể đơn phương thu hồi Brexit nếu muốn làm như vậy.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy nền kinh tế Anh chỉ tăng 0,4% trong 3 tháng tính đến tháng 10, chậm lại so với mức 0,6% trong ba tháng trước đó khi sự bất ổn của Brexit trở nên nặng nề.

Giavang.net