Trung Quốc và Úc cùng phát đi tín hiệu ổn định chính sách tiền tệ

Hai nền kinh tế Trung Quốc và Úc cuối tuần trước đều phát đi tín hiệu ổn định chính sách tiền tệ trong cuối tuần trước…

Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ ổn định và linh hoạt

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC, Ngân hàng trung ương) ngày 11/8 cho biết chính sách tiền tệ thận trọng của nước này sẽ được duy trì ở trạng thái không quá chặt hay quá lỏng.

Theo báo cáo quý II/2018 của PboC vừa được công bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tập trung vào các nhiệm vụ phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, hạn chế những rủi ro tài chính và đẩy mạnh cải cách tài chính, đồng thời nghiên cứu và vận dụng các phương thức mới về quy định tài chính và duy trì chính sách ổn định và liên tục.

PBoC sẽ đưa ra các chính sách “dài hơi” hơn, linh hoạt và hiệu quả, duy trì sự kiểm soát hợp lý đối với các “van” cung tiền tệ và đảm báo tính thanh khoản ở mức hợp lý và dồi dào. Ngoài ra, PBoC cũng sẽ tối ưu hóa cơ cấu tín dụng và tài chính, cải thiện cơ chế chính sách tín dụng và tiền tệ, kêu gọi các tổ chức tài chính sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thực để tạo ra một môi trường tài chính ổn định phục vụ cho cải cách cơ cấu về nguồn cung và phát triển chất lượng cao.

Lãi suất tại Úc cũng sẽ được duy trì ổn định trong thời gian tới

Trong Báo cáo Chính sách tiền tệ hàng quý được công bố tại Sydney cuối tuần trước, mặc dù tỏ ra khá lạc quan với triển vọng tăng trưởng kinh tế, song Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vẫn tỏ ra nghi ngờ lạm phát sẽ đạt tới điểm trung bình trong khoảng mục tiêu ngay cả cho tới cuối năm 2020 và điều đó là lý do để họ tiếp tục duy trì ổn định lãi suất.

Theo đó, RBA đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Úc trong năm 2018 lên 3,25% từ mức 3% như dự báo đưa ra hồi tháng 5. Tăng trưởng năm 2019 cũng được dự báo ở mức 3,25% trước khi giảm nhẹ xuống còn 3% trong năm 2020.

Tuy nhiên RBA đã cắt giảm dự báo lạm phát cơ bản năm nay xuống mức 1,75% thay vì 2% như dự báo trước đó. Lạm phát cơ bản sau đó được dự báo sẽ tăng chậm và đạt mức 2,25% vào cuối năm 2020, song vẫn thấp hơn so với mức trung bình của mục tiêu là 2-3% mà RBA đề ra.

RBA cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục duy trì ở mức 5,5% trong năm nay trước khi giảm xuống 5,2% vào giữa năm 2019 và có thể sẽ không giảm xuống mức 5%, mức được ước tính là đầy đủ việc làm, vào cuối năm 202

Hôm thứ Ba tuần trước (7/8), RBA đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,5%, ghi nhận 2 năm liên tiếp lãi suất được giữ ổn định ở mức thấp kỷ lục này.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: