Trung Quốc sẽ không để NDT giảm dưới mức 7,0

0
563
Đồng nhân dân tệ giảm sâu có thể kích hoạt dòng vốn chạy khỏi Trung Quốc

Theo các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của CNBC, Trung Quốc có thể chấp nhận đồng nhân dân tệ (NDT) yếu hơn để hỗ trợ các nhà xuất khẩu của mình khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang. Tuy nhiên Trung Quốc sẽ không để đồng nội tệ xuyên thủng ngưỡng 7 NDT/USD, một mức nhạy cảm có thể bị Mỹ gắn nhãn “thao túng tiền tệ”.

Hiện các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Trung Quốc đang đứng trước những lựa chọn khó khăn. Triển vọng của đồng NDT đang phụ thuộc vào việc liệu chính quyền Mỹ có tiếp tục đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu khác của Trung Quốc hay không và nếu có thì mức thuế sẽ là bao nhiêu.

Đồng nhân dân tệ giảm sâu có thể kích hoạt dòng vốn chạy khỏi Trung Quốc

“Trong kịch bản Mỹ áp thuế ngay lập tức với mức thuế 20% thay vì 10% cùng với lời đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc, chúng tôi nghi ngờ rào cản 7 NDT nhiều khả năng bị vi phạm”, Rodrigo Catril – chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Ngân hàng Quốc gia Úc nói. “Hiện tại, chúng tôi đang hướng đến kịch bản nhẹ nhàng hơn cho phép NDT giao dịch quanh mức 7”.

Đồng nhân dân tệ đã giảm trong 11 tuần liên tiếp tính đến ngày 24/8, quãng thời gian giảm kỷ lục mà nguyên nhân một phần cũng bởi chính sách tiền tệ của Trung Quốc được nới lỏng hơn, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang và đồng USD tăng mạnh.

Tuy nhiên việc đồng NDT suy yếu cũng làm dấy lên lo ngại dòng vốn có thể chảy ra khỏi Trung Quốc như mấy năm trước đây. Để ngăn chặn điều đó xảy ra, Trung Quốc đã tái áp dụng các biện pháp để ổn định tiền tệ, bao gồm việc đưa vào yếu tố phản chu kỳ (CCF) với mục tiêu duy trì tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng NDT tương đối ổn định. Nói một cách đơn giản, biện pháp này nhằm bảo vệ đồng nội tệ khỏi sự tấn công của các nhà đầu cơ.

“Các áp lực khiến NDT suy yếu – đà giảm tốc của nền kinh tế và căng thẳng thương mại – dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, Teck Leng Tan – Giám đốc và nhà phân tích ngoại hối của UBS CIO Wealth Management cho biết. “Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang tỏ ra “khoan dung” hơn với sự suy giảm của đồng NDT. Hạn chế đầu cơ chứ không phải là ngăn chặn suy giảm dường như là mục tiêu thực sự của công cụ CCF”.

Tan nói thêm: “Chúng tôi không thể loại bỏ khả năng NDT rơi xuống dưới mức 7 NDT/USD nếu căng thẳng thương mại leo thang hoặc nếu dữ liệu kinh tế Trung Quốc xấu đi trong những tháng tới”.

Tuy nhiên, phần đông các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ không để NDT vượt qua ngưỡng 7,0 NDT/USD. “Sẽ là rất khó để tỷ giá USD/NDT vượt qua ngưỡng 7,0 một cách bền vững vì các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có nhiều công cụ ngăn cản sự giảm giá hơn nữa của đồng NDT”, Moh Siong – nhà chiến lược tiền tệ của NHTW Singapore cho biết.

Tuy nhiên, Sim cho biết NDT có thể trượt xuống dưới ngưỡng 7,0 so với đồng USD trong một thời gian ngắn trong trường hợp Tổng thống Mỹ Donald Trump “bật đèn xanh cho vòng thuế quan thứ hai áp lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và thiết lập một lộ trình cho việc áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa khác”.

Sở dĩ như vậy do Trung Quốc phải đối mặt với sự soi xét của Mỹ không chỉ về sự mất cân đối thương mại mà còn cả chính sách tiền tệ của họ. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc và Liên minh châu Âu thao túng tiền tệ của họ.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố báo cáo bán niên tiếp theo về thực tiễn ngoại tệ vào tháng 10 tới. Mặc dù Trung Quốc không bị gắn nhãn “thao túng tiền tệ” trong báo cáo tháng 4, nhưng nước này vẫn nằm trong danh sách các quốc gia có chính sách ngoại hối đáng ngờ cần theo dõi của Mỹ.

Vì vậy, tỷ giá hối đoái USD/NDT “có thể được giới hạn ở mức hiện tại, chỉ trên ngưỡng 6,80 một chút, cho tới trước khi Báo cáo bán niên về thực tiễn ngoại hối được Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 10”, Koon How Heng – Trưởng bộ phận chiến lược thị trường của UOB cho biết. “Nhưng sự thiên vị cho trung hạn vẫn là sự suy yếu của NDT chừng nào không có sự giải quyết rõ ràng về xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Bắc Kinh rất muốn tránh bị gắn nhãn “thao túng tiền tệ”, điều có thể dẫn tới nhiều hạn chế từ phía Mỹ cũng như có thể thúc đẩy chính sách thương mại của Mỹ thậm chí còn hăng hái hơn, theo nhà kinh tế Rob Carnell của ING. Sự mất giá thêm nữa của đồng NDT, ông nói, “sẽ càng chọc giận Tổng thống Mỹ và mang lại các khoản phí thao túng tiền tệ, và các mức thuế khác… Nhưng nếu bạn có thể quản lý đồng tiền của mình, và người Trung Quốc chắc chắn có thể, tôi không nghĩ họ sẽ cho phép nó (NDT) giảm như thế”.

Được biết, trong cuộc khảo sát của CNBC, Dariusz Kowalczyk – nhà chiến lược thị trường mới nổi của Credit Agricole và Patrick Perret-Green – chiến lược gia của AdMacro đã đưa ra dự đoán về đồng nhân dân tệ mạnh nhất ở mức 6,65 NDT/USD. Trong khi dự báo cho đồng tiền Trung Quốc yếu nhất đến từ Jonathan Pain, tác giả và là nhà xuất bản Báo cáo The Weekly Pain Report, ở mức 7,25 NDT/USD.

Mức trung vị của 31 dự báo trong cuộc khảo sát này của CNBC là đồng NDT có khả năng sẽ kết thúc năm ở mức 6,95 NDT/USD.

Theo Thời báo Ngân hàng