Trump quyết định rời khỏi Hiệp ước Paris, vàng giảm giá

Giá vàng đã thoái lui sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo ý định của mình rằng sẽ đưa nước Mỹ ra khỏi hiệp ước chung năm 2015 về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước”, Trump nói trong một bài phát biểu tại Vườn hoa Nhà Trắng. “Để hoàn thành nhiệm vụ cao cả bảo vệ đất nước cùng với người dân Mỹ, tôi sẽ rút lui khỏi Hiệp Ước chống biến đổi khí hậu Paris”.

Sau bài phát biểu của Trump, giá vàng giảm. Vàng giao ngay trên Kitco.com được giao dịch ở mức $1262,2 trong giờ mở cửa đầu phiên Á sáng nay.

Trump nói rõ ràng rằng ông sẵn sàng đàm phán tái gia nhập hiệp định này hoặc cam kết áp dụng một hiệp định mới dựa trên “các điều khoản công bằng đối với Mỹ, các doanh nghiệp, công nhân, người dân, người đóng thuế của Mỹ”.

Tuy nhiên, ngay sau thông báo của Trump, Italy, Pháp và Đức đều lên tiếng bảo vệ hiệp ước về chống biến đổi khí hậu đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng hiệp định toàn cầu có thể được đàm phán lại.

“Chúng tôi cho rằng động lực tạo ra ở Paris tháng 12/2015 là không thể đảo ngược. Chúng tôi tin chắc Hiệp định Paris cũng không thể đàm phán lại vì nó là văn kiện quan trọng với hành tinh, các xã hội và nền kinh tế của chúng ta”, lãnh đạo ba nước cho biết trong một tuyên bố chung.

Khi thị trường đang lĩnh hội những tin tức chính trị mới nhất, mọi người cũng chú ý đến báo cáo bảng lương phi nông nghiệp quan trọng dự kiến sẽ được phát hành vào thứ Sáu. Theo ước tính thì có khoảng 210.000 công việc mới được tạo thêm.

“Tuy nhiên, số liệu ADP mạnh hơn vào thứ Năm đã khiến nhiều người nghĩ số việc làm phi nông nghiệp vào ngày thứ sáu cũng có thể sẽ tăng mạnh. Và điều đó có thể khiến quý kim giảm giá”, theo Jim Wyckoff, nhà phân tích thị trường cao cấp kiêm nhà bình luận của PM Roundup, cho biết.

[AdSense-B]

Báo cáo việc làm ngày thứ Sáu sẽ là nhân tố cuối cùng tác động đến Fed để các quan chức quyết định xem có nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 tới đây hay là không. Cuộc họp này sẽ diễn ra vào giữa tháng.

“Báo cáo ngày hôm nay sẽ là con số cuối cùng được đưa ra để các thành viên Fed nhận định xem liệu việc nâng lãi suất có là thích hợp hay không”, Gary Wagner– một nhà phân tích giá vàng nhận xét. “Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào giữa tháng, những con số quan trọng về báo cáo việc làm sẽ chỉ tăng thêm quyết tâm của các thành viên Fed để ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp này”.

Đầu ngày hôm qua theo giờ Mỹ, số liệu công bố cho thấy có 253.000 việc làm được tạo thêm trong tháng 5, cao hơn so với dự kiến là 181.000.

Trước tình hình các biến động như hiện nay, hướng đi của giá vàng là không thể dự đoán trước. Điều quan trọng là bạn nên bám sát các động thái trên thị trường để có những quyết định đúng đắn nhất.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: