Tranh cãi về tác động cải cách thuế, giá vàng có thể diễn biến bất ngờ

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch thứ Ba trong bối cảnh đồng dollar ổn định, khi các nhà đầu tư xem xét tác động tiềm ẩn của dự luật thuế Hoa Kỳ mà Quốc hội dự kiến bở phiếu thông qua trong tuần này.

Cập nhật lúc 15h00, vàng giao ngay tăng 0,13% lên mức $1.264,6/oz trong khi vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 2 cũng tăng 0,13% lên mức $1.267,1/oz.

Hai nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã đồng ý hỗ trợ việc cải tổ thuế do Tổng thống Donald Trump đề xướng nâng cao khả năng dự luật thuế mới sẽ nhanh chóng được thông qua trong cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào thứ Ba hoặc thứ Tư.

Có thể bạn quan tâm:

Hiện các nhà đầu tư vẫn đang ngóng đợi chi tiết kế hoạch cải cách thuế khi được thông qua sẽ thế nào. Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư có tâm lý rút lui để nghỉ Giáng sinh sớm. Bởi vậy, nhiều khả năng các thị trường nói chung, thị trường vàng nói riêng sẽ chỉ biến động trong biên độ hẹp.

Ronald Leung, trưởng đại lý tại Đại lý Vàng Lee Cheong ở Hồng Kông chia sẻ “Tôi dự đoán đồng dollar sẽ tăng lên cao hơn trước khi thông qua dự luật và sau đó giảm xuống khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của nền kinh tế Mỹ”.

Qua đó cũng sẽ có một số tiềm năng cho giá vàng tăng vọt, ông nói thêm.

Sự lạc quan xung quanh dự luật cũng giúp thị trường chứng khoán tăng điểm.

Nhà phân tích Edward Meir của INTL FCStone cho biết: “Chúng tôi lo ngại tiềm năng tăng giá hiện tại của vàng và sẽ không mua vào ở mức hiện tại vì chúng tôi cho rằng có nhiều lý do chống lại quý kim tại thời điểm này”.

Meir cho biết thêm: “Chứng khoán tăng cao, giá bitcoin tăng cao, và khả năng dự luật thuế có thể kích hoạt một sự tăng lên khiêm tốn trong ngắn hạn của đồng USD và lợi suất Trái phiếu Mỹ”. Điều này đều gây ảnh hưởng tiêu cực cho giá vàng.

Ngay cả khi Quốc hội tiến gần hơn đến cuộc cải cách thuế lịch sử, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, bà Janet Yellen đã đưa ra một đánh giá về tác động của cải cách thuế này. Bà cho rằng thị trường có thể xảy ra một cú sốc trong ngắn hạn nhưng sẽ không kéo dài.

“Giá vàng sẽ tăng cao hơn trước những khó khăn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và dự đoán sẽ có thêm những đợt mua vào tài sản trú ẩn an toàn do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kỳ vọng giá vàng giao ngay sẽ giao dịch trong khoảng 1.190 – 1.390 USD/ounce vào năm 2018”, các nhà phân tích của Scotiabank dự báo.

Cổ phiếu quỹ SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư trao đổi vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 0,8% xuống 837,20 tấn hôm thứ Hai.

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: