Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ cân nhắc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông có thể dỡ bỏ một số thuế quan áp lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc từ thời người tiền nhiệm Donald Trump, nhằm giúp kiểm soát sự tăng giá của hàng hoá tiêu dùng tại Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ sắp chuẩn bị công bố báo cáo lạm phát mới nhất, với con số được dự báo trên ngưỡng 8%. Việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan Mỹ – Trung là một trong số ít những lựa chọn vào lúc này.

“Chúng tôi đang tính xem cách nào mang lại hiệu quả tích cực nhất”, ông Biden nói và cho biết thêm rằng việc dỡ thuế quan đang được bàn bạc.

Trong một phát biểu từ Washington ngày 10/5, ông Biden cho biết, Nhà Trắng đang rà soát các biện pháp thuế quan mà Mỹ đã áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc từ thời ông Trump. Việc áp thuế quan này cũng đóng góp phần đẩy giá một loạt hàng hóa tiêu dùng ở Mỹ từ tã giấy trẻ em cho đến quần áo và đồ gia dụng. Tổng thống Mỹ nói Chính phủ nước này có thể dỡ tất cả những thuế quan này.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Biden bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của người dân Mỹ trong bối cảnh giá hàng tiêu dùng tăng hơn 8% so với năm ngoái.

Tổng thống Biden nêu rõ: “Tôi muốn mọi người dân Mỹ biết rằng tôi đang rất chú trọng vấn đề lạm phát và đây là ưu tiến đối nội hàng đầu của tôi”. Ông cũng khẳng định Fed sẽ làm tròn trách nhiệm của ngân hàng trung ương để kiểm soát lạm phát.

Theo Tổng thống Biden, đại dịch Covid-19 cùng với vấn đề về chuỗi cung ứng và cuộc xung đột tại Ukraine là những nguyên nhân khiến lạm phát tăng mạnh.

“Tôi muốn mọi người Mỹ biết rằng tôi đang xem xét vấn đề lạm phát một cách rất nghiêm túc. Nguyên nhân đầu tiên của lạm phát là trận đại dịch cả thế kỷ mới có một lần này. Đại dịch đã làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu, khiến cho chuỗi cung ứng và nhu cầu bị xáo trộn mạnh”, ông nói. “Và năm nay, chúng ta có một nguyên nhân lạm phát thứ hai nữa, cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine”.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, sự kết hợp giữa đại dịch nhất là việc Trung Quốc phong tỏa để chống đợt bùng dịch gần đây và chiến tranh tại Ukraine chính là nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3 của Mỹ tăng 8,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng mạnh nhất kể từ năm 1981. Số liệu CPI tháng 4 cũng sẽ được công bố vào ngày thứ Tư với mức tăng được giới phân tích dự báo là 8,1%.

Tuyên bố của ông Biden là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông nhằm thuyết phục công chúng tại Mỹ rằng Nhà Trắng đang tìm kiếm mọi giải pháp để có thể kiềm chế giá cả leo thang. Nhiều cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy người Mỹ giờ đây đã tin rằng lạm phát chính là vấn đề mà nước này đang phải đối mặt và là mối đe dọa lớn đối với sự phục hồi kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện đang ở mức thấp, chỉ 3,65 trong tháng 4, nhưng giá xăng và giá thực phẩm tăng đang tiếp tục bào mòn thu nhập của người dân và gây ra tâm lý bất thường cho dân chúng. Những tuần gần đây, tổng thống Mỹ có nhiều phát biểu nhằm xoa dịu nỗi bất bình này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.