‘Tổng hợp những nỗi sợ’ đã giúp vàng lên đỉnh

“Tổng hợp những nỗi sợ” giúp khôi phục niềm tin của giới đầu tư vào vàng.

Tiền được đổ vào vàng giữa những lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể làm chậm kế hoạch tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. (yếu tố đinh)

Cùng với đó, góp phần vào đà tăng của vàng là những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ-Bắc Triều Tiên.

Tuần trước, các nhà đầu tư đã đổ 1 tỷ USD vào quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới- đây là mức cao nhất kể từ giữa năm 2016. Sự kiện này đã hỗ trợ vàng đóng cửa trên mức $1.300/oz lần đầu tiên trong năm nay.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu của SPDR Gold Trust và các quỹ phòng hộ đã giúp đẩy vị thế mua ròng vàng tương lai lên gấp 9 lần kể từ đầu tháng 7. Theo Bloomberg đưa tin hôm thứ Ba, tài sản trong quỹ giao dịch vàng ETF đã ghi nhận mức tăng 3 ngày liên tục lớn nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Ross Norman, giám đốc điều hành của Sharps Pixley Ltd., cho biết “Nếu vàng thực sự là ‘tổng hợp của những nỗi sợ hãi’, thì giá vàng không phải là triển vọng tươi sáng duy nhất mà vàng còn có nhiều động lực hơn thế”.

Giá cổ phiếu của SPDR Gold, ETF được hỗ trợ nhiều nhất khi tăng hơn 7% trong quý này.

Tỷ lệ dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất cuối năm nay giảm xuống còn 29% so với mức 40% vào tháng trước.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot đã giảm phiên thứ năm liên tiếp, và đây là mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2015. Chỉ số này yếu cũng giúp tăng sức hấp dẫn của vàng như là một khoản đầu tư thay thế.

Những căng thẳng chính trị leo thang giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên vẫn chưa tìm được lối thoát. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ không thể kiểm soát được trừ phi những cuộc khiêu khích của Bắc Triều Tiên dừng lại.

[AdSense-B]

Vàng giao ngay đã tăng khoảng 16% trong năm nay do đồng dollar suy yếu và những bất ổn chính trị thời gian qua.

Arnaud du Plessis, quản lý quỹ tại CPR Asset Management SA cho hay, “Một số nhà đầu tư lớn đang lên kế hoạch quay lại với tài sản này (vàng). Nhiều nhà đầu tư trong đó cũng lo sợ về những bất ổn sẽ xảy ra (như diễn biến năm 2016). Họ cũng muốn đầu tư vào vàng khi những bất ổn đã hạ nhiệt và giá cả (vàng) hợp lý”.

Giavang.net/ Bloomberg

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: