Tin kinh tế nổi bật ngày 9/10: Sắc màu u ám cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thông tin kinh tế thế giới ngày hôm nay (9/10) phần lớn đều không mấy tích cực đối với triển vọng kinh tế thế giới. Trong đó, IMF nâng dự báo lạm phát 2018 ở Venezuela lên 1,37 triệu phần trăm, từ mức dự báo 1 triệu phần trăm đưa ra hồi tháng 7, và chỉ 13.000% đưa ra hồi đầu năm.

Rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang gia tăng

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) của IMF nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm từ mức dự báo tăng 3,9% đưa ra cách đây 3 tháng. Đây là lần đầu tiên IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới kể từ tháng 7/2016.

Theo báo cáo, các rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã gia tăng trong vòng 3 tháng qua, bao gồm cuộc chiến thương mại leo thang Mỹ-Trung, lãi suất tăng mạnh hơn dự kiến, và dòng vốn chảy mạnh hơn khỏi các thị trường mới nổi.

Lạm phát Venezuela sẽ lên 10 triệu phần trăm vào 2019?

IMF nâng dự báo lạm phát 2018 ở Venezuela lên 1,37 triệu phần trăm, từ mức dự báo 1 triệu phần trăm đưa ra hồi tháng 7, và chỉ 13.000% đưa ra hồi đầu năm. Cũng theo báo cáo, giá tiêu dùng ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ lên mức 10 triệu phần trăm vào năm 2019.

Năm nay sẽ là năm thứ ba liên tiếp GDP của Venezuela suy giảm với tốc độ hai con số, trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu thô sụt giảm và bất ổn chính trị gia tăng. Chính sách kinh tế sai lầm kéo dài nhiều năm, cùng với sự sa sút của ngành công nghiệp dầu lửa vốn giữ vai trò trụ cột, đã đẩy kinh tế Venezuela vào một vòng xoáy khủng hoảng.

Nga muốn bỏ giao dịch với châu Âu bằng USD

Đài RT ngày 9.10 dẫn thông báo của Bộ Tài chính Nga tuyên bố nước này sẽ chuyển sang sử dụng đồng rúp trong giao dịch với các đối tác châu Âu nhằm tránh lệ thuộc vào đồng USD.

“Chúng ta có thể thấy cơ hội chính về ngắn và trung hạn là chuyển sang đồng nội tệ khi giao dịch với các đối tác châu Âu, và kể cả đồng euro, khi giao dịch các mặt hàng trong đó có năng lượng”, Bộ trưởng Tài chính Vladimir Kolychev nói.

Theo ông, quyết định này sẽ đem lại lợi ích cho các đối tác châu Âu về nhiều mặt.

IMF không quan ngại về khả năng Trung Quốc phá giá nội tệ

Chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Maurice Obstfeld cho biết, ông không quan ngại về khả năng Chính phủ Trung Quốc bảo vệ đồng nội tệ của nước này bất chấp tình trạng sụt giảm gần đây của đồng nhân dân tệ.

Phát biểu trên được ông Obstfeld đưa ra tại buổi họp báo trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) năm 2018 đang diễn ra ở hòn đảo nghỉ dưỡng Bali (Indonesia).

Tuy nhiên, theo ông Obstfeld, Bắc Kinh sẽ cần phải có hành động cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo ổn định tài chính.

WTO đánh giá cao Blockchain và mạng lưới Ripple

Một báo cáo chuyên sâu gần đây của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã nhận định rằng Blockchain có “tiềm năng biến đổi sâu sắc cách mà chúng ta giao dịch, người giao dịch và thứ được giao dịch.”

Báo cáo này còn chọn ra Ripple với vai trò như là một công ty có thể thay đổi triệt để cách thức mà các định chế tài chính chuyển tiền: “Ripple có tham vọng phá vỡ mô hình ngân hàng đại lý thông qua nền tảng sổ cái phân tán. Giao thức này cho phép các ngân hàng khả năng chuyển đổi tiền thành các loại tiền tệ khác nhau một cách trực tiếp chỉ trong vài giây và với mức chi phí không tốn kém, mà không cần dựa vào các ngân hàng đại lý”.

IMF: Kinh tế Mỹ, Trung Quốc xuống dốc nặng vào năm tới

Mỹ đang có một số điểm thuận lợi nhờ chính sách giảm thuế, nhưng các nhà kinh tế IMF vẫn cho rằng tăng trưởng của Mỹ sẽ chỉ đạt mức 2,5% trong năm tới so với 2,9% năm nay, chủ yếu vì xung đột thương mại với các nước mà nghiêm trọng nhất là với Trung Quốc.

Tăng trưởng của Trung Quốc năm tới theo dự đoán của IMF cũng sẽ giảm còn 6,2%, so với 6,6% năm nay. Lý do cũng vì xung đột thương mại với Mỹ.

Từ tháng 7 đến giờ Mỹ đã áp thuế lên khoảng nửa kim ngạch hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ mỗi năm (250 tỉ USD). Nếu Mỹ thực hiện lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế lên 270 tỉ USD nữa thì xem như Mỹ đã đánh thuế toàn bộ số lượng hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: