Tiền ảo – vấn đề nóng – đầu tư có bỏng tay?

Về phương diện đầu tư kiếm lợi nhuận, nếu bạn có 1 đồng bitcoin vào đầu năm 2017 thì bạn đang có một món hời to khi giá tăng gấp 10 lần. Tuy nhiên, nếu bạn mua vào lúc đồng tiền ảo này $19.000 thì thực sự bạn đang gặp nguy… Về phương diện pháp luật, bitcoin chưa thực sự được công nhận một cách chính thống…

Hiện tại, diễn biến đồng tiền ảo bitcoin tiếp tục gây sốc cho các nhà đầu tư khi liên tục tăng giảm với bước điều chỉnh hàng chục phần trăm. Theo số liệu từ Coinmarketcap, sau khi chạm đáy vào chiều ngày 6/2 với lượng vốn hóa thị trường xuống còn 276 tỷ USD, mức thấp nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây, toàn thị trường tiền điện tử đã bật tăng trở lại và thu về 77 tỷ USD vốn hóa chỉ trong gần 24h đồng hồ.

Ngày 7/2, tổng vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử đạt 353 tỷ USD, tăng trưởng 27% chỉ trong một ngày.

Các đồng tiền lớn như Bitcoin, Ethereum hay Ripple đều ghi nhận tăng giá mạnh, dù chưa thể trở về mức trước “bão giá”.

Bitcoin, Ripple phuc hoi than toc sau ngay do san cung chung khoan hinh anh 1
Ngày 7/2 “đẹp trời” của thị trường tiền ảo. Ảnh: Coinmartketcap.

Nhận định về thị trường tiền ảo, luôn tồn tại những quan điểm mang tính lo sợ, hoảng hốt. Theo trưởng bộ phân nghiên cứu đầu tư toàn cầu của Goldman Sachs, đà sụt giảm của các đồng tiền ảo trong tháng 1, vốn đã lấy đi gần 500 tỷ USD ra khỏi thị trường này, còn có thể tệ hơn hiện tại rất nhiều.

Steve Strongin, nhà phân tích của Goldman Sachs, nói trong một báo cáo ngày 5.2. rằng: “Hầu hết các đồng tiền số không có khả năng tồn tại dưới hình thức hiện tại của chúng. Và các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho việc các đồng tiền kỹ thuật số sẽ mất đi đoàn bộ giá trị khi chúng bị thay thế bởi các đối thủ cạnh tranh trong tương lai”.

Trong khi không đặt ra một thời điểm cụ thể cho viễn cảnh này, ông cho biết những biến động giá gần đây là minh chứng cho một bong bóng và rằng xu hướng các đồng tiền ảo biến động cùng chiều với nhau sẽ khó có thể tạo ra những đồng vượt trội.

Strongin cho biết: “Sự tương quan cao giữa các đồng tiền số khác nhau làm tôi lo lắng. Do thiếu giá trị nội tại, giá trị các đồng tiền không có tương lai sẽ giảm về 0”.

Gia cua mot so dong tien ao co the ve 0?

Lãnh đạo mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Agustin Carstens, cho rằng bitcoin đe dọa làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các ngân hàng trung ương và sự ổn định về tài chính, đồng thời cảnh báo về việc siết chặt tiền mã hóa trên toàn cầu.

“Nếu các nhà chức trách không đi trước đón đầu, các đồng tiền mã hóa có thể sẽ gắn chặt hơn với hệ thống tài chính huyết mạch và trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính”, Guardian dẫn lời phát biểu của Carstens tại Frankfurt, Đức.

Đồng bitcoin và những đồng tiền điện tử khác đã chứng kiến nhu cầu và giá trị đều tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Song điều này lại đi kèm với những vụ bê bối lừa đảo đầu tư gây nhiều tranh cãi và thu hút sự chú ý của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cùng với Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ (CFTC). Đây là hai cơ quan chủ chốt trong việc kiểm soát thị trường tài chính của Mỹ.

Chủ tịch SEC Jay Clayton cho hay các đồng tiền “ảo” thường được giao dịch trên các nền tảng điện tử tự nhận là các “sàn giao dịch”. Ông tỏ ra không hài lòng khi thấy có những người nghĩ rằng hoạt động giao dịch tiền ảo có mức độ bảo vệ như giao dịch chứng khoán.

Ông Clayton đề nghị hợp tác với các cơ quan của Quốc hội Mỹ để nghiên cứu xem liệu có cần tăng cường mức độ kiểm soát các nền tảng giao dịch tiền ảo. Chủ tịch SEC cũng cảnh báo rằng các nhà quản lý cũng không có phương thức phản ứng nào trong trường hợp xảy ra một vụ trộm tiền ảo hay một nền tảng giao dịch bị tin tặc tấn công. Trong khi đó, Chủ tịch CFTC Christopher Giancarlo miêu tả sự thiếu quản lý nêu trên là một “khoảng trống”.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: