Thương mại vàng sẽ đi đến đâu nếu Luân Đôn để mất vàng?

London đang đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt trên cương vị là nơi giao dịch vàng của thế giới hàng thế kỷ qua. Hai sàn giao dịch tại Hoa Kỳ, CME Group Inc. và Intercontinental Exchange Inc., đã tạo ra những phương thức mới để mua và bán các kim loại quý. Khối lượng giao dịch ở New York đang tăng, và Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới đang gửi đến các nhà đầu tư phương thức mới để thu hút việc đặt cược vào giá vàng. Tất cả những điều này là mối đe dọa đối với thị trường giao dịch tại quầy (over-the-counter) của Luân Đôn.

1. London đã trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới như thế nào?

Kể từ khi Moses Mocatta chuyển đến London từ Amsterdam và sau đó, vào năm 1676, hợp tác với Đông Ấn để chuyển vàng sang Ấn Độ. Ngân hàng Trung ương Anh, được thành lập vào năm 1694, đã trở thành tổ chức trung tâm tham gia trong ngành thương mại vàng, và các mỏ vàng đã vươn lên gần khu vực tài chính London. Ngày làm việc của London, trùng lặp với New York và Hồng Kông, là một điểm cộng. Giao dịch vàng hầu như không thay đổi qua nhiều thế kỷ: Các giao dịch vẫn thường kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

2. Chúng ta đang nói đến bao nhiêu giao dịch?

Thật khó để biết. Phần lớn giao dịch vàng ở Luân Đôn diễn ra trên sàn giao dịch ngoại tệ. Trong giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán – mỗi người đều chịu rủi ro nhất định từ bên đối tác, mà không có một nhà thanh toán bù trừ can thiệp. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu CPM Group, doanh thu giao dịch trong thành phố Luân Đôn đã vượt qua mức 6,2 nghìn tỷ USD năm ngoái.

3. Tại sao London lại có nguy cơ bị mất vàng?

Việc các ngân hàng áp dụng lãi suất Libor liên ngân hàng đã làm tăng các vấn đề về tính toàn vẹn của mọi sự ấn định giá bởi con người, bao gồm cả việc các ngân hàng đặt ra tiêu chuẩn hàng ngày cho vàng ở London. Điều đó đã dẫn đến sự kiểm tra kỹ lưỡng của các cơ quan quản lý. Các quy tắc mới trong khuôn khổ được gọi là MiFID II và Basel III có thể làm cho giao dịch ngoại hối trở nên tốn kém hơn, làm giảm lợi thế chính của thị trường OTC của London. Sau đó Brexit cũng đã dẫn đến việc một số ngân hàng đưa ra thông báo dự định chuyển nhân viên ra khỏi London, kể cả từ bàn đổi tiền nơi mà các thương gia kim loại quý thường xuyên ghé qua.

4. New York có nguy cơ gì?

Sàn Comex của CME tại New York là thị trường kỳ hạn lớn nhất cho vàng và đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, Comex đã chứng kiến lượng giao dịch kỷ lục, với gần 20 triệu hợp đồng qua tay. Điều Comex đã làm tốt hơn so với thị trường OTC của London, là tính minh bạch – về khối lượng, thanh khoản và giá cả – bắt nguồn từ việc kinh doanh trên sàn giao dịch và thông qua một trung tâm thanh toán bù trừ.

5. Mối đe doạ mà Trung Quốc gây ra?

Người tiêu dùng Trung Quốc là những người mua vàng nhiều nhất thế giới, và không giống các đồng nghiệp ở London và New York – họ thích sở hữu vàng vật chất mà họ mua. Sở Giao dịch Vàng Thượng Hải, được thành lập cách đây 15 năm, cạnh tranh với London, đã chứng kiến khối lượng giao dịch phát triển qua các năm. Từ năm ngoái, sàn đã đặt ra mức giá vàng hàng ngày, một nỗ lực để thiết lập một chuẩn mực trong khu vực và tăng cường tác động của đồng nhân dân tệ lên giá cả. Các hợp đồng tương lai có thể được tìm thấy trên Shanghai Futures Exchange, và gần đây nhất là Công ty Giao dịch và Chuyển đổi Hồng Kông đã tham gia vào cuộc chơi bằng cách cung cấp các hợp đồng vàng tương đương với đồng NDT.

6. Những ứng cử viên nào khác cũng đang nhập cuộc?

Giao dịch vàng trên Sở giao dịch Hàng hóa Tokyo đang trong giai đoạn suy giảm dài hạn. Tại Ấn Độ, nơi mà khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa đa phần bị ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu tăng khiến các nhà đầu tư tránh xa các kim loại quý. Chính phủ nước này cho biết sẽ đàm phán để giúp ngành thương mại vàng thiết lập một sàn giao dịch mới. Hợp đồng vàng thỏi bán buôn của Singapore Exchange Ltd, bắt đầu cách đây 3 năm, vẫn tiếp tục giảm, khối lượng giao dịch trong năm nay kể đến tháng 9 chưa có đột phá hay nói đúng ra là thảm bại, bất chấp những nỗ lực nhằm khôi phục bằng cách mở rộng giờ giao dịch và cho phép xác minh dễ dàng hơn.

7. London đang cố gắng thay đổi cục diện như thế nào?

Hiệp hội thị trường vàng Luân Đôn (London Bullion Market Association), đại diện cho các thương nhân trong thành phố, đã ký hợp đồng với công ty công nghệ tài chính Boat Services Ltd. để tạo ra một nền tảng báo cáo thương mại, cho phép thị trường OTC tuân thủ các quy định. Trong khi đó, Hội đồng Vàng Thế giới, làm việc với London Metal Exchange và một nhóm các ngân hàng, đã giới thiệu một hệ thống mới để kinh doanh vàng và bạc tương lai dưới biểu ngữ của LMEPrecious. Một số ngân hàng thương mại lớn nhất đã bắt đầu thử nghiệm một nền kinh doanh vàng miếng mới do Autilla Inc. sản xuất vào tháng hai. Và CME và ICE có hợp đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển sang giao dịch minh bạch hơn.

8. Luân Đôn đang chiến đấu với một tâm thế thất bại?

Không. Hầu hết các bàn giao dịch của các ngân hàng đều có những đại diện tốt trong thành phố. Quan trọng hơn, phao nổi – kho vàng khổng lồ của nền kinh tế – chủ yếu tập trung ở thành phố. Hơn 7.000 tấn vàng và 32.000 tấn bạc, trị giá tổng cộng hơn 19 tỷ USD, được lưu giữ trong những hầm bí mật do Ngân hàng Anh, JPMorgan Chase & Co., HSBC Holdings Plc, ICBC Standard Bank Plc và các ngân hàng khác quản lý. Và miễn là vàng ở đây, và ngành công nghiệp sẵn sàng thích ứng với thay đổi, London có thể sẽ vẫn là một lực lượng đáng gờm trên thị trường vàng.

Giavang.net/ Bloomberg

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: