Thủng mốc $1200; vàng liệu có giảm thêm nữa khi nhà đầu tư chỉ hứng thú với USD?

Đêm qua, vàng thế giới vừa trải qua những giờ giao dịch đầy đau thương khi giá để tuột mất hỗ trợ mạnh, cũng là ngưỡng giá mang tính tâm lý, $1200/oz. Nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc là do khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ không hề khiến dòng vốn chảy tới tài sản an toàn là quý kim mà lại là đồng USD – đồng tiền định giá hàng hóa. Theo đó, đồng bạc xanh hiện neo quanh mức cao nhất trong hơn 1 năm qua.

Hôm qua, giá vàng giao ngay có thời điểm rớt xuống $1191,35/oz, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Trong khi giá vàng Mỹ giao tháng 12/2018 giảm 20,10 USD (1,65%) xuống $1198,90/oz.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm mạnh trong ngày thứ Hai, qua đó dẫn đến biến động đến các thị trường mới nổi khác. Sau khi sụt khoảng 10%, đồng Lira đã xóa bớt đà sụt giảm nhưng vẫn giảm mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các động thái chính sách không thể làm dịu lo ngại của nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Tình trạng bất ổn đã cung cấp hỗ trợ cho các đồng tiền trú ẩn truyền thống như đồng Yên của Nhật Bản (JPY) và đồng Franc của Thụy Sĩ (CHF), đồng thời nhấc bổng đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – vọt 1,4% lên 96,47, dao động tại mức cao nhất trong hơn 1 năm sau khi tăng 1,3% trong tuần trước.

Số liệu hàng tuần của chính phủ Mỹ hôm 10/8 cho thấy các nhà đầu cơ vàng đặt cược giá giảm. Quỹ ETF vàng lớn nhất SPDR hiện giữ 25,3 triệu ounce, giảm 10% so với đỉnh hồi tháng 4 và đang thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

Chuyên gia rất bi quan về vàng sau bước sụt giảm vừa qua

George Gero, giám đốc RBC Wealth Management bình luận về thị trường vàng như sau:

Những người thường mua vàng giờ nhận thấy giá kim loại này bằng USD quá đắt.

Chuyên gia phân tích tại Forex.com, ông Fawad Razaqzada, trong nghiên cứu công bố ngày thứ Hai nhấn mạnh:

Vàng không thể ngừng đà giảm giá. Dù có quá nhiều vấn đề đang diễn ra, từ chiến tranh thương mại cho đến khủng hoảng tiền tệ, vị thế tài sản an toàn trong khủng hoảng của vàng đang mất dần đi.

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch