Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thống đốc Fed: Năm nay Fed có thể nâng lãi suất 4 – 5 lần nếu lạm phát tăng cao

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cho biết ba đợt tăng lãi suất trong năm nay là phù hợp, song trên thực tế số lần nâng lãi suất có thể ít hơn hoặc thậm chí lên đến 5 lần, tùy thuộc vào diễn biến lạm phát.

“Ba lần tăng lãi suất trong năm 2022 là rất phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chờ xem lạm phát sẽ diễn biến như thế nào trong nửa cuối năm”, Thống đốc Fed Christopher Waller chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

“Nếu lạm phát tiếp tục neo ở mức cao, khả năng là Fed phải nâng lãi suất 4 lần, hoặc có thể là 5 lần”, vị thống đốc nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Waller gợi ý nếu lạm phát đi xuống như nhiều nhà dự báo mong đợi thì “Fed có thể tạm dừng và thậm chí không cần tăng lãi suất đến ba lần”.

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất khoảng ba lần trong năm nay và đẩy nhanh tốc độ tapering (tức giảm chương trình thu mua tài sản hàng tháng).

Tăng trưởng kinh tế lạc quan và thị trường lao động ổn định, kết hợp với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7% vào năm ngoái, đã buộc giới chức Fed phải đảo chiều mạnh mẽ để chống lại lạm phát. Hiện tại, chỉ số CPI đang neo quanh mức đỉnh gần 40 năm.

Tuần này, khá nhiều quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể phải nâng lãi suất tới 4 lần để ghìm cương lạm phát.

Đơn cử, ông Patrick Harker – Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ cần phải tăng lãi suất lần thứ 4 nếu lạm phát không hạ nhiệt. Ông Charles Evans, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago cũng lặp lại quan điểm này ở một sự kiện khác.

Hồi đầu tuần, phát biểu trước các nhà lập pháp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cần phải mất thêm chút thời gian để khuyến khích thêm người lao động trở lại làm việc và lạm phát quá cao đang gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” cho chu kỳ tăng trưởng kéo dài.

Chia sẻ với Bloomberg Television, Thống đốc Waller cho hay: “Nếu lạm phát vẫn ngoan cố neo ở mức cao trong nửa đầu năm nay, chúng tôi sẽ phải làm nhiều hơn nữa”. Dù vậy, ông đã loại trừ khả năng nâng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3, vì điều này vốn trái ngược với mức tăng 25 điểm cơ bản mà Fed ưa thích để không làm thị trường tài chính chao đảo.

Thống đốc Waller cho biết Fed cũng có thể sử dụng bảng cân đối kế toán. “Chúng tôi có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán sớm hơn và điều đó sẽ làm giảm bớt áp lực với lãi suất dài hạn cũng như tiến tới thắt chặt chính sách”, ông Waller nói thêm.

Trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp đầu tuần, Chủ tịch Powell dự kiến Fed sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 8,77 nghìn tỷ USD vào khoảng cuối năm nay.

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro