Thời bất ổn, vàng lên ngôi

0
1026

Theo lý thuyết, lãi suất tăng làm giảm giá vàng bởi nhà đầu tư có động lực đầu tư vào tài sản rủi ro để hưởng lợi suất. Tuy nhiên, trên thực tế có phần ngược lại.

[AdSense-B]

Trong 3 lần Fed tăng lãi suất gần đây nhất, đáng lẽ đó phải là một tin xấu cho giá vàng, nhưng giá kim loại quý này lại tăng mạnh sau đó.

Giá vàng đã tăng khoảng 7% kể từ khi Fed nâng lãi suất hôm 14/12 năm ngoái. Vàng tăng 13% trong 2 tháng sau khi Fed nâng lãi suất vào tháng 12/2015 và 6% sau khi Fed tăng lãi suất vào tháng 6/2006.

Một phần, kỳ vọng giá vàng giảm sau khi tăng lãi suất là hợp lý, tuy nhiên có một số yếu tố khác lại ngáng đường, và lần này đó là chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Những yếu tố không chắc chắn xung quanh chính quyền của ông đã thống trị thị trường kể từ ngày bầu cử 8/11.

Ban đầu, các kim loại quý giảm khi nhà đầu tư chú ý vào lời hứa kích thích nền kinh tế bằng tiêu dùng cho cơ sở hạ tầng của ông Trump. Cổ phiếu tăng và nhà đầu tư ít ưa thích các loại tài sản trú ẩn hơn như vàng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ông Trump nhậm chức cho đến nay, những vấn đề mà chính quyền của ông tập trung vào lại khác, xu hướng tăng giá của vàng đã nhanh chóng dừng lại và đảo ngược. Quyết định tăng lãi suất của Fed vào tháng 12 và ngay cả kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2017 một lần nữa lại không thể ngăn cản đà tăng của giá vàng.

Thoi bat on, vang len ngoi

Các nhà đầu tư trong các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã mua 44 MT vàng trong tháng này, đẩy giá vàng tăng 4% lên khoảng 1.240 USD/ounce. Động thái này đên sau mùa tăng giá của vàng trong thời gian Tết Nguyên đán tháng 1 khi người Trung Quốc thường mua vàng làm quà tặng.

Tỷ phú Stan Druckenmiller trong tháng này đã nói rằng ông đã mua vàng vào tháng 12 và tháng 1 vì thiếu những minh bạch trong chính sách của chính phủ Mỹ.

Có một vài lý do khác để tìm kiếm một nơi ẩn náu tài sản ngoài bất ổn chính trị ở Mỹ. Cuộc bầu cử ở Đức và Hà Lan đang đến gần, trong khi Anh vẫn chưa đồng ý các điều khoản rời EU.

Ở Pháp, lãnh đạo Đảng Mặt trận dân tộc Marine Le Pen cho biết nếu bà thắng cử, bà Marine Le Pen sẽ lấy lại quyền lực của NHTW và in tiền để cung cấp tài chính phúc lợi khi bà đưa Pháp ra khỏi khu vực đồng tiền chung euro.

Tóm lại, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence Eily Ong nhận định. “Nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm một nơi ẩn náu”.

Theo Trí thức trẻ.