Thị trường vàng tuần qua: Vàng SJC ổn định mặc thị trường thế giới tạo sóng

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (05/05) tại 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 17h10 chiều thứ Sáu (09/06) thì đang duy trì tại mức 36,34 – 36,42 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng ở đơn vị này giảm khoảng 130 nghìn đồng mỗi lượng (0,35%).

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua

Giá vàng miếng đã lình xình quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng suốt một tuần nay, dù giá vàng thế giới tăng, giảm đáng kể. Biên độ giao dịch của vàng SJC rất hẹp, chưa đến 100 nghìn đồng mỗi lượng. Điều này cho thấy giá vàng trong nước đang ổn định hơn so với giá thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Lý giải về điều này, một số chuyên gia cho biết thị trường dường như vẫn chạy theo lối mòn là do không nhận được sự tương tác từ phía những người tham gia thị trường vàng.

Lượng giao dịch trên thị trường rất mỏng. Các nhà đầu tư hầu như không có hứng thú với diễn biến lặng sóng của vàng SJC nên chỉ đứng ngoài và quan sát giá. Do đó, lượng giao dịch không đủ tác động làm thay đổi giá vàng.

Thị trường vàng thế giới

Đối với giá vàng thế giới, tuần qua là một tuần đầy biến động.Hôm thứ Ba, giá vàng đã gần chạm đến mức kháng cự tâm lý $1300, ổn định ở $1295,9- mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

[AdSense-B]

Giá quý kim tăng mạnh bởi nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn leo cao bởi hỗn loạn kinh tế, chính trị khắp nơi trên thế giới. Người ta lo lắng về chính quyền ở Mỹ, Anh, về các chính sách ở châu Âu, và lại là Mỹ. Một chuyên gia phố Wall đã nhận định mức độ rủi ro trên thị trường ở Mỹ hiện nay là cao nhất kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Sang đến ngày thứ Tư, giá vàng giảm nhẹ do động thái chốt lời của nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá vẫn còn ở mức cao. Qua ngày thứ năm ‘trọng đại’, nhiều vấn đề được ‘ngã ngũ’, giá vàng đã giảm mạnh. Kết phiên hôm qua, giá vàng đã có khi rơi xuống mức thấp nhất cả tuần $1271,4/oz. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giữ nguyên chính sách tiền tệ, phiên điều trần của Cựu giám đốc FBI James Comey đưa ra thêm được bằng chứng nào về mối liên hệ giữa Ủy ban bầu cử của Trump và Nga, tất cả những điều đó khiến thị trường nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, kết quả bầu cử ở Anh được đưa ra. Theo đó, không có chính đảng nào giành được chiến thắng rõ ràng trong bầu cử. Nước Anh sẽ rơi vào tình trạng ‘Quốc hội treo’, khiến kế hoạch đàm phán Brexit đi vào bế tắc, mở ra một thời kì hỗn loạn của xứ sở sương mù. Đồng Bảng Anh nhanh chóng giảm giá so với đồng USD dẫn đến kết quả là giá trị của vàng tính theo USD cũng bị giảm đi.

Tại thời điểm đăng tải bài viết này, giá vàng giao ngay trên Kitco.com là $1274,4/oz.

Tuy nhiên, các lo ngại không hề mất đi mà thậm chí còn trầm trọng thêm khi ông Trump tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng trong bê bối với Comey, còn ứng viên đảng Lao động ở Anh thì đang kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May từ chức nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Đó là 2 mối nguy chính trị lớn nhất ở 2 thị trường lớn nhất toàn cầu hiện nay. Về các vấn đề kinh tế, cuộc họp chính sách của Fed vào tuần sau cũng đang được theo dõi sát sao.

Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang rất hoang mang. Điều đó hầu như sẽ dẫn đến nhu cầu về quý kim tăng cao, tiếp tục đẩy giá vàng.

Về tương quan giữa 2 thị trường, câu chuyện cũ vẫn đang tiếp diễn. Thị trường vàng trong nước bình lặng, không tạo sóng trong khi thị trường vàng thế giới phủ đẩy những ngọn sóng lớn. Lý do cũng là một lý do đã cũ: nhà đầu tư thờ ơ, không muốn bước chân vào thị trường.

Tuần tới, điều mà nhà đầu tư phải hết sức tập trung quan sát đó là cuộc họp chính sách của Fed- phiên họp ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: