Thị trường tuần 01/05-05/05: Vàng chịu áp lực lớn do nhu cầu sụt giảm

0
834

Tuần qua là một tuần ảm đạm trên cả 2 thị trường vàng trong nước và thế giới.

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (01/05) tại 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 15h30 chiều thứ Sáu (21/04) thì đang duy trì tại mức 36,47 – 36,57 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng thương hiệu này giảm khoảng 250 ngàn đồng mỗi lượng cả tuần qua, tương đương 0,68%.

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua

Tuần qua ở thị trường trong nước, do kì nghỉ lễ 4 ngày kéo dài đến hết thứ Ba (03/05) nên thị trường kém sôi động. Tâm lý nhà đầu tư xả hơi, cộng với giá giảm nên kéo theo giao dịch ảm đạm, không mấy sôi động. Các giao dịch phát sinh chủ yếu là nhỏ lẻ và lượng giao dịch bán chiếm ưu thế. Theo thống kê của Doji, khoảng 60% lượng khách đến giao dịch tại đơn vị này là bán ra.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Trên thị trường vàng thế giới, tuần qua là tuần thứ 3 liên tiếp vàng giảm giá. Giá quý kim giảm mạnh do nhu cầu đầu tư vào tài sản an toàn bớt đi. Đặc biệt sau cuộc thăm dò cho thấy ứng viên được thị trường yêu thích Macron có khả năng đắc cử cao trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Vòng 2 cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào Chủ Nhật tới đây và kết quả của nó sẽ quyết định tương lai của nước Pháp cũng như của châu Âu.

Hôm thứ Tư, biên bản cuộc họp chính sách của Fed được đưa ra. Giống như đa số mong muốn của thị trường, Fed giữ nguyên lãi suất và để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào đầu tháng 6. Việc đó ảnh hưởng tiêu cực và khiến quý kim rơi xuống mức đáy 7 tuần.

[AdSense-B]

Vài giờ trở lại đây, giá vàng trên thị trường thế giới phát đi dấu hiệu khả quan, giá đã tăng trở lại. Vào lúc 16h theo giờ GMT+7, giá đứng ở mức $1233,12/oz. Tuy nhiên, điều đó không giúp cho quý kim tránh khỏi 3 tuần liên tiếp giá giảm. Cả tuần, vàng giảm khoảng 38 dollar, tương đương mức giảm là gần 3%- mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Các chỉ số kĩ thuật cũng không mấy ủng hộ quý kim.

Triển vọng giá tăng trở lại không lớn. Trừ khi cuộc bỏ phiếu bầu cử ở Pháp vào Chủ Nhật này có vấn đề gì đó, hoặc bất chợt chiến tranh Mỹ-Triều nổ ra, chúng ta sẽ không thấy có sự nhảy vọt nào về giá cả. Theo nhận định của các chuyên gia thì căng thẳng đã qua đi và hầu hết các tài sản an toàn được mua để đề phòng rủi ro địa chính trị đã được thanh lý.

Xét về tương quan giữa 2 thị trường nội địa và trong nước thì trong tuần qua, tương quan khá nhịp nhàng. Giá giảm trên cả 2 thị trường, hiện chênh lệch giá vào khoảng 2,7 triệu đồng mỗi lượng (theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank lúc 16h20, không kể thuế và phí).

Theo lời khuyên của một số chuyên gia thì đây là thời điểm tốt để mua vào tích trữ chờ giá lên. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc có nên bắt lấy cơ hội này hay không.

Chúc quý nhà đầu tư có những nhận định đúng đắn để có các chiến lược đầu tư hợp lý.

[AdSense-C]

Giavang.net