Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Thị trường ‘đổ máu’, 40% nhà đầu tư Bitcoin rơi vào trạng thái lỗ; El Salvador chi hơn 15 triệu đô để ‘bắt đáy’

Đồng tiền số lớn nhất thế giới vẫn trên đà giảm mạnh, và đã mất tới 55% giá trị so với đỉnh xác lập vào tháng 11/2021.

Bitcoin đã mất 55% giá trị so với đỉnh ghi nhận hồi tháng 11 năm ngoái. Theo dữ liệu từ Glassnode, 40% các nhà đầu tư nắm giữ bitcoin đang bị lỗ với khoản đầu tư của mình.

Tỷ lệ này thậm chí có thể còn cao hơn khi tách nhóm các nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia vào thị trường trong sáu tháng vừa qua khi giá Bitcoin đạt đỉnh 69.000 USD.

Chỉ tính riêng trong tháng vừa qua, 15,5% trong tổng tất cả số lượng ví Bitcoin đã rơi vào trạng thái lỗ chưa thực hiện khi đồng tiền mã hoá phổ biến nhất thế giới rơi về vùng giá 31.000 USD. Diễn biến giá của Bitcoin là một thách thức đối với ý kiến cho rằng loại tài sản này có thể đóng vai trò phòng vệ tốt trước lạm phát.

El Salvador lại bắt đáy Bitcoin

Trong dòng tweet đăng vào ngày 9/5, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tiết lộ kho bạc nước này đã bắt đáy 500 đồng Bitcoin khi giá giảm mạnh. Đây là đợt mua Bitcoin lớn nhất kể từ khi nước này hợp pháp hóa đồng tiền kỹ thuật số này vào tháng 9/2021.

El Salvador mua Bitcoin với giá trung bình 30,744 USD, theo dòng tweet của Tổng thống El Salvador.

Tổng dự trữ của El Salvador là 2,301 Bitcoin, tương đương khoảng 71,7 triệu USD với giá hiện tại, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tiết lộ kho bạc nước này đã bắt đáy 500 đồng Bitcoin khi giá giảm mạnh

Đây là động thái gần nhất trong chuỗi đợt bắt đáy trong chín tháng vừa qua, khi Tổng thống Bukele đặt cược vận mệnh chính trị của ông vào sự thành công của việc hợp pháp hóa Bitcoin. Dù vậy, việc hợp pháp hóa tiền số của ông Nayib Bukele vẫn vấp phải nhiều hoài nghi.

Quyết định của ông Bukele khiến nhiều người bày tỏ quan điểm hoài nghi. Trong nhiều tháng, IMF đã chỉ trích thử nghiệm sử dụng Bitcoin của El Salvador. Hồi tháng 1, tổ chức này đã khuyên El Salvador nên loại bỏ ngừng sử dụng Bitcoin làm đồng tiền pháp danh.

Các giám đốc của IMF nhấn mạnh rằng việc sử dụng Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính và việc bảo vệ người tiêu dùng, cũng như có khả năng gây ra những khoản nợ tiềm tàng. Ngoài ra, họ cũng thúc giục quốc gia Nam Mỹ nên loại bỏ việc sử dụng Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp.

Trước đó, một số giám đốc của IMF đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin – đây là kế hoạch huy động 1 tỷ USD thông qua “Trái phiếu Bitcoin” của ông Bukele. Tuy nhiên, đợt phát hành trái phiếu đã bị hoãn hồi tháng 3 “do điều kiện thị trường không thuận lợi”, theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya.

Trong kế hoạch sử dụng Bitcoin làm tiền pháp danh, El Salvador cũng phát hành ví điện tử có tên Chivo, cung cấp giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng. Đối với một quốc gia có 70% người dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo là một phương tiện giao dịch thuận tiện cho họ.

Về ví Chivo, các giám đốc IMF đồng tình rằng công cụ này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số, từ đó giúp “thúc đẩy khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính” dù “cần có quy định và sự giám sát chặt chẽ”. Nhiều người dân El Salvador đã lên tiếng về những trường hợp đánh cắp thông tin, trong đó có vụ hacker sử dụng ID của họ để mở ví Chivo để lấy 30 USD Bitcoin miễn phí do chính phủ cung cấp.

Từ đầu năm 2021, El Salvador đã nỗ lực để nhận khoản vay 1,3 tỷ USD từ IMF. Quốc gia này sẽ phải tìm kiếm biện pháp hỗ trợ khác ngoài Bitcoin để củng cố khả năng tài chính. IMF dự đoán rằng, với các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP và năm 2026 và khiến quốc gia này rơi vào tình trạng “tương lai bất ổn”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.