Thị trường chứng khoán: Sau phiên ngã ngựa có khả năng phục hồi trở lại?

0
491

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/7, VN-Index giảm 41,14 điểm xuống 906,01 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 3,97 điểm xuống 98,80 điểm.

Doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018.

FMC – CTCP Thực phẩm Sao Ta – Công bố tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 với sản lượng chế biến đạt 7.787 tấn tôm đông lạnh các loại, tăng gần 19% so cùng kỳ 2017. Doanh số tiêu thụ đạt 76,6 triệu USD, cũng tăng khá 25%.

TTB – Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ – Đã được lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên trao Biên bản chấp thuận đầu tư Dự án bất động sản khu chung cư Gang Thép, thuộc phường Trung Thành, TP. Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng. Dự án có quy mô lớn 50.000m2, nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm TP. Thái Nguyên và cũng là vị trí chiến lược của khu công nghiệp Gang Thép.

BRC – CTCP Cao su Bến Thành – Ngày 24/7 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017, ngày đăng ký cuối cùng là 25/7. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 9%, thanh toán bắt đầu từ ngày 06/8/2018.

DAT – CTCP Đầu tư du lịch và Phát triển Thủy sản – Ngày 02/7, HĐQT đã có quyết định miễn nhiệm ông Lê Xuân Quế thôi giữ chức Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 2/7. Đồng thời, bổ nhiệm ông Lê Văn Lâm giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty cùng ngày.

EVG – CTCP Đầu tư Everland – Ngày 09/7 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017, ngày đăng ký cuối cùng là 10/7. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 5%, thanh toán bắt đầu từ ngày 30/7/2018.

VHM – CTCP Vinhomes – Quyết định nhận chuyển nhượng hơn 32,21 triệu cổ phần trong CTCP Phát triển GS Củ Chi. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, VHM sẽ nắm giữ 98%/vốn của GS Củ Chi.

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/7.

Dòng tiền bắt đáy hoạt động trong các phiên tới-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Sau phiên giảm điểm sâu ngày hôm nay, nhiều mã cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn trong ngắn hạn, qua đó thúc đẩy dòng tiền bắt đáy hoạt động trong các phiên sắp tới. Nhiều khả năng hai chỉ số sẽ giao dịch cân bằng hơn với xu hướng điều chỉnh nhẹ và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tới đây được công bố”.

Vẫn chưa có dấu hiệu ổn định-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Phiên giao dịch 3/7 chứng kiến chỉ số VN-Index xuyên thủng mức đáy 916 điểm trước đó, đóng cửa với mức giảm trên 4%. Tâm lý tiêu cực đã xảy ra ngay từ đầu phiên giao dịch sáng, cùng với lực bán ngày càng mạnh. Dòng tiền tiếp tục đứng ngoài thị trường, khiến lực cầu đỡ giá cổ phiếu rất yếu.

Do đó, hàng loạt các cổ phiếu lớn nằm sàn, đặc biệt là nhóm ngân hàng, đã thổi bay 41 điểm của chỉ số. BSC tiếp tục nhận định thị trường vẫn chưa có dấu hiệu ổn định, nhà đầu tư cần quan sát thêm”.

Đứng ngoài quan sát-Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

“Dấu hiệu đổ vỡ nền tảng hỗ trợ của hàng loạt mã vốn hóa lớn có tầm ảnh hưởng như BID, CTG, MSN, VHM … đang có khả năng đưa thị trường vào chu kỳ giảm điểm mới. Theo quan sát, áp lực bán mạnh đột ngột xuất hiện sau thời điểm 11h sáng và 13h30 chiều phiên hôm nay bắt nguồn từ các Blue-chips và sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ thị trường.

Điều này dẫn đến nguy cơ của lực bán giải chấp mạnh sẽ tiềm ẩn trong các biến động tiếp theo của chỉ số. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị giữ sự thận trọng, đứng ngoài quan sát. Với danh mục đang nắm giữ nhiều cổ phiếu thì việc giảm tỷ trọng là cần thiết. Thời điểm bán ra thích hợp sẽ là tại các nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên”.

Có thể phục hồi nếu test thành công khoảng 895-900-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội -SHS

“Trên góc độ kỹ thuật, việc mốc 900 điểm chưa bị vi phạm nên thị trường đang ở trong trạng thái nhạy cảm và phiên giao dịch tiếp theo có thể gợi mở cho xu hướng sắp tới, ngưỡng 895 điểm (đáy tháng 12/2017) sẽ là hỗ trợ tiếp theo. Dự báo, trong phiên giao dịch 4/7, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công vùng hỗ trợ trong khoảng 895-900 điểm (đáy tháng 12/2017-ngưỡng tâm lý).

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới”.

Dòng tiền khó có thể quay lại thị trường-Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS

“Chỉ số tiếp tục có một phiên giảm điểm mạnh hôm nay. Sắc đỏ xuất hiện ở hầu hết các mã trên thị trường và nhiều mã vốn hóa lớn đóng cửa ở mức giá sàn. Tâm lý tiêu cực hoảng loạn đã xuất hiện trong bối cảnh tỷ giá tiếp tục nóng lên và thị trường tài chính quốc tế cũng như khu vực vẫn chưa ổn định trước quan ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác khác.

Có thể thấy, phiên giảm điểm hôm nay tiếp tục gia tăng áp lực tâm lý tiêu cực vốn vẫn đang đè năng lên nhà đầu tư nói chung. Dưới áp lực này, chúng tôi cho rằng dòng tiền khó có thể quay trở lại thị trường trong một số phiên tới trước khi các công ty niêm yết lần lượt công bố thông tin về kết quả kinh doanh nửa năm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức cao trong giai đoạn này và chỉ nên giải ngân mới khi xu hướng vận động của thị trường đã ổn định hơn, với trọng tâm là nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình với triển vọng kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm nay cũng như năm 2019”.

Ưu tiên mục tiêu quản trị rủi ro-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số tiếp tục giảm sâu, xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Thanh khoản tăng khá mạnh trên HOSE cho thấy sự quyết liệt của bên bán. Cả hai chỉ số đã bước vào vùng quá bán đồng thời đang ở gần các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Các phiên phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện nhưng xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo. Do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và ưu tiên mục tiêu quản trị rủi ro danh mục trong thời điểm hiện tại thay vì tìm kiếm lợi nhuận”.

Thận trọng với các quyết định mua đuổi giá-ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu tiêu cực của thị trường tiếp tục được củng cố và chúng tôi thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt nằm tại khu vực 860 điểm, 845 điểm và 91,5 điểm. Tất nhiên, trong quá trình tiến tới mục tiêu này, thị trường có thể xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật xen kẽ do hiệu ứng bắt đáy tại các vùng giá thấp.

Chẳng hạn như trong phiên giao dịch ngày mai, có thể mốc 895 điểm của chỉ số VN-Index sẽ kích hoạt một nhịp hồi phục kỹ thuật lên ngưỡng cản 915 điểm của dải Bollinger của chỉ số này. Tuy nhiên, những phiên giao dịch như vậy chưa phải là một tín hiệu tin cậy của việc hình thành đáy. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các quyết định mua đuổi theo giá trong giai đoạn này”.

Tổng hợp