Tăng lãi suất thực có thể dìm Vàng xuống dưới $1000/oz!

Trong khi các nhà đầu tư vàng đang ăn mừng quý đầu tiên của năm 2018 đầy tích cực, công ty nghiên cứu Topdown Charts đã gửi một tín hiệu cảnh báo tới giới đầu tư vì họ nhận thấy chính xác những rủi ro đáng kể đối với việc giảm giá do tăng lợi suất trái phiếu.

Trong một báo cáo hôm thứ Ba, công ty nghiên cứu Topdown Charts ở New Zealand, cho biết sự chênh lệch ngày càng gia tăng giữa giá vàng và lãi suất thực đang tăng lên hiện trở nên ‘ngày càng táo bạo’.

Mối tương quan giữa lợi suất thực và vàng

Theo truyền thống, lãi suất thực cao hơn sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Bởi vì, nó làm tăng chi phí cơ hội của kim loại quý như một tài sản không sinh lợi.

Nhưng, Callum Thomas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Topdown Charts, lưu ý trong phân tích của ông rằng, kể từ tháng 11, lãi suất thực đã tăng cao hơn và kịch bản tích cực cũng đến với giá vàng. Ông nói thêm là, sự sụp đổ mối tương quan không thể kéo dài mãi mãi. Thomas nói trong báo cáo của mình rằng:

Những tương quan như thế này có thể bị phá vỡ vào những thời điểm. Và, có thể xuất hiện những khoảng trống trong biểu đồ do lợi suất thực tế quay trở lại dưới mức 0. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng lên và tiếp tục chuyển đổi từ QE sang QT lợi suất thực sẽ tiếp tục tăng.

Trong 3 tháng đầu năm, giá vàng tăng 2%. Đồng thời, dữ liệu từ Kho bạc Hoa Kỳ cho thấy lợi suất Trái phiếu 10 năm thực tế đã tăng 22%, từ 68 điểm cơ bản lên 84 điểm cơ bản.

Nhận định giá vàng

Nhà phân tích trên bày tỏ rằng, thậm chí có nguy cơ giá vàng rơi xuống dưới $1000/oz do mối tương quan tiêu cực với lợi tức trái phiếu tốt và giá vàng tự nó tái khẳng định vị trí của mình.

Thomas giải thích thêm, vàng đã có thể chống lại lợi tức tăng vì sự hấp dẫn của nó như là một tài sản thiên đường an toàn. Tuy nhiên, ông không mong đợi xu hướng này có tác động lâu dài.

Một lý giải lớn cho lý do tại sao vàng đã tách ra khỏi mối liên kết với lợi suất thực là nhu cầu phòng hộ khi các nhà đầu tư lo lắng về một thị trường giá xuống tiềm năng và nguy cơ địa chính trị cao hơn. Nhưng ngay cả khi đó là suy nghĩ của bạn, ý tưởng về chi phí cơ hội vẫn còn có liên quan. Tôi sẽ thận trọng trong việc đối xử với vàng như một hàng rào. Bởi vì, khi một lớp tài sản đang phải đối mặt với những cơn gió mạnh như thế này, nó sẽ không kết thúc theo cách mà bạn mong đợi.

Thomas không chỉ nhìn thấy vàng được định giá quá cao như là một kim loại tiền tệ an toàn, ông cũng thấy nó được đánh giá quá cao như là hàng hóa cơ bản.

Các mức giá kĩ thuật cần lưu ý

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật của vàng, Thomas cho biết, bất cứ ai đang bán vàng ở mức hiện tại, cũng nên trông đợi mức kháng cự đáng kể ở mức $1375/oz và $1400/oz.

Ông nói thêm rằng các mục tiêu ban đầu của ông là mức thấp trong năm 2017 tại $1250/oz và sau đó là ngưỡng đáy năm 2016 ở $1130/oz.

Đối với bạc, ông nói rằng ông thấy thị trường giao dịch ở giá trị hợp lý. Giá bạc giao kỳ hạn tháng 5 trên sàn ở mức $16,385/oz, giảm gần 4% kể từ đầu năm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: