Standard Chartered: Nỗi lo Fed nâng lãi suất gây áp lực cho Vàng nhưng đà giảm là có giới hạn

0
743

Giá vàng có thể giảm bớt trong tương lai gần – trung hạn, khi thị trường bị chi phối bởi quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed vào năm 2018. Tuy vậy, đà giảm của kim loại quý này sẽ là có giới hạn. Nguyên nhân là do sự không chắc chắn và căng thẳng thương mại chính trị leo thang, dẫn theo một báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered.

Vàng – Dự báo đạt $1280 trong quý II

Vào cuối năm, kim loại này sẽ thu hút sự hỗ trợ từ đồng đô la của Mỹ suy yếu và kỳ vọng lạm phát gia tăng, ngân hàng cho biết trong một bài báo nghiên cứu hôm thứ Tư.

Ngân hàng dự kiến ​​giá vàng trung bình đạt $1280/oz trong quý hiện tại, trước khi có sự phục hồi. Trong phiên châu Á sáng 16/3, lúc 8h05 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hiện ở $1316.

Vàng cũng có thể kiểm tra mức thấp của phạm vi gần đây trước cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ, Standard Chartered cho biết. Kỳ vọng FOMC sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Ngân hàng này nhận định:

Mặc dù mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại và căng thẳng chính trị gia tăng đã hỗ trợ giá vàng bằng cách hạn chế rủi ro giảm, hành động tăng lãi suất tiếp tục tạo ra một cái bóng cho đà đi lên của vàng. Dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến ​​đã tạo áp lực lên giá cả. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát đóng vai trò chủ đạo đối với động lực trên thị trường quý kim.

Vàng – Mức giá sàn giúp thị trường khởi sắc hơn

Giá vàng đang giao dịch dưới mức trung bình 50 ngày của nó. Tuy nhiên quý kim cần tìm hỗ trợ từ khoảng $1300/oz. Nhu cầu vật chất đã hạn chế được đà giảm. Bên cạnh đó, mức giá sàn đã được tăng cường bởi việc vào tài sản an toàn vào thời điểm đầy rẫy những sự không chắc chắn.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, lịch sử gần đây của vàng cho thấy, mức thấp chu kỳ là trùng hợp với các cuộc họp của Fed. Giá đã giảm trước các cuộc họp FOMC kể từ khi Fed bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 12/2015. Hơn nữa, mức giá sàn của thị trường đã tăng sau mỗi lần nâng lãi suất tiếp theo. Standard Chartered cho hay:

Mức giá sàn gần nhất là khoảng $1250/oz sau cuộc họp FOMC tháng 12/2017. Mặc dù chúng ta sẽ sử dụng giá giảm trong cuộc họp tháng 3 như là một cơ hội để thiết lập các vị thế mua vào nhưng rủi ro giảm có thể nán lại khi thị trường thay đổi từ mong đợi rằng có hai đợt tăng giá tiếp theo lên ba đợt. Điều này là phù hợp với kịch bản cơ sở của chúng tôi. Chúng tôi kỳ vọng mức giá trung bình $1280/oz trong quý II năm 2018. Quý kim sẽ hồi phục vào cuối năm 2018, được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Vàng – USD: Tương quan trái ngược vẫn tiếp diễn

Vàng có mối tương quan chặt chẽ với đồng Đô la Mỹ. Quý kim di chuyển ngược chiều với đồng tiền định giá. Standard Chartered chỉ ra rằng mối tương quan này đã xuất hiện hơn 80% trong các phiên gần đây.

Vàng: Nhu cầu từ các quốc gia chủ đạo Ấn – Trung

Đối với thị trường vật chất, Standard Chartered báo cáo rằng có những dấu hiệu cải thiện nhu cầu từ Ấn Độ. Trong khi đó, lực mua ở Trung Quốc là khá “khiêm tốn”. Ngân hàng này bày tỏ:

Mặc dù nhu cầu bán lẻ ở Ấn Độ rất yếu, có những dấu hiệu cho thấy việc mua vàng đã tăng trong những phiên gần đây. Và, tâm lý của nhà đầu tư đối với vàng đang trở nên tích cực hơn. Trái với xu hướng trong quá khứ, mong muốn nắm giữ vàng đã tăng lên khi giá cả tăng lên do người tiêu dùng đã định hình lại sự mong đợi về giá cả của mình. Tuy nhiên, thị trường vàng của Ấn Độ đang giao dịch với mức bảo hiểm khiêm tốn. Một số khu vực đã thấy sự mong muốn sở hữu quý kim ngay cả khi giá giảm.

Lễ hội mua vàng chính tiếp theo ở quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sẽ là Akshaya Tritiya vào ngày 18/4. Standard Chartered cho biết:

Phí bảo hiểm mua vàng ở Trung Quốc đã ổn định trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, lượng mua ở mức khiêm tốn. Sự suy yếu của doanh số bán lẻ trang sức dường như đang chậm lại. Nhưng, việc mua vàng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trở nên không rõ ràng.

Dòng vốn đầu tư vào vàng

Trong khi đó, ngân hàng cho biết sau khi giảm 6 tấn trong quỹ giao dịch hậu thuẫn trong tháng 2, dòng tiền tháo chạy khỏi vàng từ đầu tháng 3 tới thứ Tư ngày 14/3 là 4 tấn. Ngân hàng này nói thêm:

Lượng vàng nắm giữ có khả năng sẽ hồi phục tương đối. Bởi vì kim loại được giữ trong lòng tin sau khi đã giảm hơn 20 [tấn] vào đầu tháng 2 do sự biến động của thị trường chứng khoán.

Giavang.net