S&P hạ xếp hạng tín nhiệm tại Argentina

0
391

Ngày 13/11, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Argentina từ B+ xuống B trước bối cảnh tình hình kinh tế phức tạp của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 13/11, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) đã hạ mức xếp hạng tín dụng dài hạn của Argentina từ B+ xuống B, trong bối cảnh tình hình kinh tế phức tạp của quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo của S&P cho biết quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Argentina do sự yếu kém trong các hồ sơ tài chính, tăng trưởng kinh tế giảm, tỷ lệ lạm phát tăng, tính linh hoạt về tiền tệ của nước này còn hạn chế, cũng như những thất bại trong việc thực hiện chương trình điều chỉnh kinh tế và gánh nặng các khoản nợ gia tăng.

S&P dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm 2,5% năm nay và 0,8% năm tới, sau đó sẽ tăng 2,5% trong năm 2020 và 3% trong năm 2021. Tỷ lệ lạm phát của Argentina sẽ ở mức 44% năm nay và 25% vào năm 2019.

Các chuyên gia của S&P nhận định mâu thuẫn chính trị đã gây bất ổn các chính sách kinh tế chủ chốt trong dài hạn của Argentina.

S&P cảnh báo có thể sẽ tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm của Argentina trong 12 tháng tới nếu xảy ra các sự kiện chính trị bất ngờ hoặc chương trình theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri kém hiệu quả.

Tuy nhiên, S&P cho rằng nếu ngành nông nghiệp – lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng hạn hán nghiêm trọng vào đầu năm nay – phục hồi và xuất khẩu của Argentina tăng có thể sẽ ngăn được GDP nước này giảm sút trong quý II/2019.

S&P cũng rút đánh giá tiêu cực về nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh được đưa ra hồi tháng Tám vừa qua và duy trì mức xếp hạng tín dụng ngắn hạn của Buenos Aires bằng ngoại tệ và nội tệ ở mức B.

Tổng hợp