Image default
Tin mới nhất Vàng

Số liệu GDP quý IV cao ngất, vàng chúi đầu đi xuống

Theo BEA, “Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế tăng với tốc độ hàng quý là 6,9% trong quý IV năm 2021, sau khi tăng 2,3% trong quý III”.

Báo cáo hôm thứ Năm cho thấy GDP quý IV của Mỹ tăng trưởng vượt bậc. Thêm vào đó, sau cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1, Cục dự trữ Liên bang Mỹ khá diều hâu khi đánh giá có thể nâng lãi suất nhiều lần trong các cuộc họp sắp tới. Kết quả là giá vàng sụt rất mạnh.

Trong quý cuối cùng của năm, tăng trưởng kinh tế Mỹ có sự bứt phá ấn tượng, thể hiện ở biểu đồ sau

GDP quý 4

Theo BEA, “Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế tăng với tốc độ hàng quý là 6,9% trong quý IV năm 2021, sau khi tăng 2,3% trong quý III. Sự tăng tốc trong quý IV được dẫn dắt bởi sự gia tăng trong xuất khẩu cũng như tăng tốc trong đầu tư hàng tồn kho và chi tiêu của người tiêu dùng. Trong quý IV, số ca nhiễm Covid-19 dẫn đến các quy định cách li xã hội và gián đoạn hoạt động của các cơ sở ở một số vùng của đất nước.

Các khoản hỗ trợ của chính phủ dưới dạng các khoản cho vay ưu đãi cho các doanh nghiệp, trợ cấp cho chính quyền tiểu bang và địa phương, và trợ cấp xã hội cho các hộ gia đình đều giảm do các điều khoản của một số chương trình liên bang hết hạn hoặc giảm dần”.

Số liệu trên chỉ là ước tính, với dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào này 24/2/2022.

GDP hiện tại tính theo USD tăng 14,3% với tốc độ hàng năm là 790 tỷ USD, đưa GDP quý IV lên mức 23,99 nghìn tỷ USD. GDP trong quý III tăng 8,4%, tương đương 461 tỷ USD.

Đồng thời, báo cáo chỉ ra rằng thu nhập cá nhân đã tăng 106 tỷ USD trong quý IV so với mức tăng 127 tỷ USD trong quý III. Tính chung năm 2021, GDP thực tế tăng 5,7%. GDP thực tế năm 2020 giảm 3,4%. Một dấu hiệu cực kỳ mạnh mẽ về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hiện đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

Trong phiên thứ Tư trước đó, Ủy ban Thị trường Mở liên đang đã lần đầu tiên nói về động thái nâng lãi suất sau khi thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ từ đầu năm 2020. Fed cũng cho viết quá trình giảm dần số tài sản mua hàng tháng từ 120 tỷ USD xuống 0 của họ sẽ được hoàn thành vào tháng 3.

Lời cảnh báo duy nhất là liên quan đến việc giảm lạm phát một cách nhanh chóng. Dự định của Fed về việc bắt đầu tăng lãi suất để giảm lạm phát trong năm tới sẽ rất khó và tốt nhất là không thể xảy ra. Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng 12 năm 2020 đạt 7%, mức chưa từng thấy kể từ năm 1982. Chủ tịch Fed cũng đề cập rằng họ dự đoán rằng con số lạm phát so với CPI rất có thể sẽ tăng khi các con số của tháng 1 được công bố, tạo ra một kịch bản thảm khốc.

Nói một cách đơn giản, việc tăng lãi suất 1% hoặc thậm chí 1,5% trong năm nay chắc chắn sẽ không làm giảm tỷ lệ lạm phát hiện tại. Việc giảm lạm phát trên 6% là một quá trình kéo dài nhiều năm và nhiều nhà phân tích tin rằng sẽ mất tối thiểu từ 2 đến 4 năm để giảm lạm phát một cách hiệu quả xuống mức mục của Fed là 2%.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.