Sẽ thêm một năm lạc quan cho tỷ giá?

Tỷ giá đồng VND đã có một năm thành công khi được đánh giá là một trong những đồng tiền có sức chống chọi tốt nhất trước các đợt tăng lãi suất của FED.


Ảnh minh họa.

Ngày 20/12, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % sau cuộc họp chính sách. Đây là quyết định tăng lãi suất thứ tư trong năm 2018 của cơ quan này và trên thực tế, đã được dự báo từ trước.

Cũng theo dự báo, lãi suất sẽ còn tiếp tục được tăng khoảng 2 lần nữa trong năm 2019 và 1 lần nữa trong năm 2020.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trong năm vừa qua, VND là một trong những đồng tiền có sức chống chọi tốt nhất trước các đợt tăng lãi suất của FED. Việt Nam cũng là nước duy nhất tại khu vực Đông Nam Á chưa phải tăng lãi suất điều hành trong năm 2018.

Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC), thì tỷ giá trung tâm đã tăng khoảng 1,5% so với đầu năm, tỷ giá NHTM tăng khoảng 2,8% và tỷ giá thị trường tự do tăng khoảng 3,5% so với đầu năm trong bối cảnh chỉ số USD index đã tăng khoảng 5% so với đầu năm, tăng 9% so với mức đáy hồi tháng 2/2018.
Việc giữ cho VND không bị mất giá quá mạnh được NHNN thực hiện chủ yếu qua việc rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng, tạo sự khan hiếm VND, qua đó bảo vệ giá trị của đồng nội tệ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế CTCP Chứng khoán MB (MBS), cho rằng, việc tỷ giá trong nước được giữ ở mức khá ổn định trong thời gian vừa qua đến từ hai yếu tố chính.

Thứ nhất là kinh tế vĩ mô ổn định, thứ hai là cung cầu USD của Việt Nam thuận lợi. “Thặng dư USD tốt trong ba năm qua, nên dự trữ ngoại hối rất cao. Cập nhật mới nhất là gần 64 tỷ USD, ta không thiếu USD nên tác động tỷ giá không nhiều”, ông Tuấn cho hay.

Sang năm 2019, chuyên gia cho rằng cần xem xét động thái điều chỉnh tăng lãi suất tiếp theo của Fed nhưng không quá lo ngại.

“Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed đã nói lãi suất của Fed hiện nay đang tiệm cận mức cân bằng nên khả năng năm sau chỉ tăng 1 lần, tối đa 2 lần. Thứ nhất Fed tăng lãi suất ít đi, thứ hai, kinh tế Mỹ năm sau giảm tốc nên USD năm sau sẽ tăng nhẹ nhàng không áp lực như năm nay”, chuyên gia MBS nhận định.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế -ĐHQGHN cũng cho rằng việc Fed tăng lãi suất ít tác động đến tỷ giá VND.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh, chúng ta nên thận trọng với các đồng tiền khác đang giao dịch với Việt Nam, nhất là quan hệ đồng CNY – VNĐ. Còn tổng quát kinh tế Việt Nam 2018 vẫn cho thấy xu hướng tăng trưởng ấn tượng, kiểm soát lạm phát tốt. Tăng trưởng GDP cao, kiểm soát lạm phát tốt thì tỷ giá không đáng lo vào cuối năm.

Có cái nhìn thận trọng hơn, trong một báo cáo mới ra, các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) lại cho biết, sau giai đoạn khá bình ổn và không có quá nhiều biến động nửa đầu năm, tỷ giá bắt đầu chịu áp lực tăng mạnh kể từ giữa tháng 7, áp sát biên độ 3% so với tỷ giá trung tâm của NHNN và sau đó liên tục duy trì ở mức sát trần.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, áp lực lên tỷ giá trong năm tới được dự báo sẽ bắt nguồn từ xu hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp diễn trong năm 2019 mà trọng tâm là FED và ECB.

Thứ hai là diễn biến khó lường của đồng CNY khi PBOC tiếp tục sử dụng công cụ đồng CNY nhằm đối phó với các biện pháp cứng rắn từ phía Mỹ.

Thứ ba, các sự kiện bất ổn từ nhiều điểm nóng chính trị trên thế giới như hạn chót để Anh tiến hành đàm phán rời khỏi EU tháng 3 năm 2019; các chia rẽ vốn đã tồn tại lâu trong nội bộ khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Theo đó, các sự kiện này có thể tiếp tục kích hoạt làn sóng tạm thời rút vốn khỏi các kênh đầu tư rủi ro nhằm đánh giá lại triển vọng hoặc một phần chuyển dịch đến những kênh đầu tư được xem là “an toàn hơn”.

Theo đó, các chuyên gia VCBS cho rằng, các áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu xuất phát từ các yếu tố bên ngoài. Mặc dù vậy, với định hướng duy trì mức giảm giá của VND ở mức hợp lý so với các nước trong khu vực và đảm bảo một môi trường đầu tư kinh doanh ổn định nhằm thu hút các nhà đầu tư ngoại, VCBS kỳ vọng tính theo biến động tỷ giá trung tâm VND dự báo sẽ giảm giá không quá 3%.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: