Sau hơn 6 tháng giảm, vàng lần đầu tiên vượt trung bình động 50 ngày

0
444

Hôm qua 2/10, giá vàng đã tăng hơn 1% và lấy lại được ngưỡng $1200 sau 1 tuần neo dưới mức này từ ngày 26/9. Bước tăng ấn tượng của vàng đã khích lệ tinh thần nhà đầu tư, đặc biệt, đối với giới đầu tư kĩ thuật, vàng đã có được diễn biến tốt nhất trong vòng hơn 5 tháng qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 15,30USD/ounce tương đương 1,3% lên $1207/oz – mức cao nhất trong vòng 2 tuần, theo thống kê của FactSet.

Việc giá vàng tăng mạnh trong phiên ngày thứ Ba đã đẩy giá vàng đóng cửa trên mức trung bình của 50 ngày gần đây là $1207,44/oz – điều chưa từng xảy ra từ tháng 4/2018.

Nguyên nhân giúp giá vàng tăng mạnh là tâm lý lo ngại rủi ro đối với tình hình tài chính của Ý. Ủy ban châu Âu (EC) đã nêu lên những lo ngại về kế hoạch ngân sách của Chính phủ Italy. Tuần trước, Chính phủ Italy đã đề xuất mục tiêu thâm hụt ngân sách chiếm 2.4% GDP, cao hơn gấp 3 lần so với mức thâm hụt do Chính phủ trước đó đề xuất. Kế hoạch ngân sách được xem là đưa nước Italy vào thế đối lập với các quy tắc tài chính nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).

Thị trường chứng khoán thế giới giảm, tài sản khu vực châu Âu cũng đi xuống sau khi người phát ngôn kinh tế của đảng Liên đoàn cầm quyền ở Italy Claudio Borghi nói hầu hết mọi rắc rối có thể được giải quyết nếu nước này có đồng tiền riêng.

“Thị trường chứng khoán bị bán tháo khiến nhà đầu tư lo ngại và chuyển một phần tài sản sang vàng”, nhà phân tích Fawad Razaqzada của FOREX.com, nói.

USD ở mức cao vẫn không ngăn nổi vàng tăng giá.

“Một điều thú vị là chỉ số USD hôm nay vẫn trên 95 và vàng hoàn toàn phớt lờ nó. Chỉ số ở quanh mốc này thường là lực cản giá vàng”, theo George Gero, giám đốc RBC Wealth Management.

Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, nhận định: “Đà tăng giá của vàng trong ngày thứ Ba khá ấn tượng vì đồng USD không suy yếu”.

Việc các thị trường chứng khoán thế giới suy giảm cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên. Tuy nhiên, vàng được cho là có thể quay đầu suy giảm nhanh bởi đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên theo chính sách thắt chặt tiền tệ của nước Mỹ và áp lực bán ròng của các tổ chức lớn đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.

Giavang.net tổng hợp