Sắc đỏ trên thị trường chứng khoán giúp vàng không giảm sâu

Giá vàng chạy theo xu hướng giảm trong phiên giao dịch sáng nay (5/2) khi đồng USD duy trì đà ổn định nhờ báo cáo việc làm khả quan cuối tuần trước. Tuy nhiên, bước giảm của chứng khoán lại hỗ trợ phần nào cho thị trường.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã giảm 0.1%, xuống còn $1,331.80/oz. Phiên 2/2, thị trường đã để mất 1.2% và thiết lập bước giảm ngày mạnh nhất kể từ ngày 7/12. Đó cũng là tuần rớt mạnh nhất của quý kim kể từ đầu tháng 12 tới nay.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD ổn định quanh ngưỡng 89.176 sau khi có thêm 0.6% trong phiên thứ Sáu và thiết lập bước tăng ngày mạnh nhất trong vòng 3 tháng gần đây.

Có thể thấy, đồng USD được ủng hộ khi Bộ Lao động mới đây cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 200.000 việc làm mới trong tháng trước và thu nhập bình quân hàng giờ tăng 2.9% so với năm ngoái, nhiều nhất kể từ năm 2009. Sự tăng trưởng tiền lương đã thúc đẩy triển vọng lạm phát và nhiều khả năng Fed phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trong năm nay.

Rõ ràng là kỳ vọng về lãi suất cao hơn thường tiêu cực đối với vàng vì khi ấy chi phí cơ hội rủi ro sẽ tăng lên đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, bước giảm của vàng được hạn chế trong bối cảnh thị trường chứng khoán châu Á sáng nay cắm đầu giảm bởi lo lắng nguy cơ lạm phát sẽ khiến trái phiếu mất giá và các ngân hàng trung ương trên thế giới nhiều buộc phải thắt chặt lãi suất.

Báo cáo mới phát đi của Hiệp hội Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ cho hay vị thế mua ròng vàng của các quỹ phòng thủ và quản lý tiền tệ đã tăng cao trong tuần tính hết ngày 30/1 và leo lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/20127.

Taị Ấn Độ, nhu cầu vàng vật chất có phần khởi sắc trong tuần trước nhờ lực cầu trang sức leo cao sau khi chính phủ nước này quyết định giữ nguyên thuế nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, sức mua vàng tại hầu hết các quốc gia châu Á khác lại đi xuống.

Nhận định về giá vàng tuần này, Robin Bhar – chuyên gia phân tích kim loại tại Societe Generale- dự báo giá vàng sẽ giảm do đồng USD sẽ tiếp tục phục hồi.

“Sẽ vẫn còn một số tác động của báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ hôm nay, ở đó chúng ta nhìn thấy áp lực lạm phát”, ông nói. “Điều đó có thể làm cho FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ) quyết liệt hơn bây giờ”.

Thông tin kinh tế quan trọng trong ngày (GMT) :

0145 Chỉ số PMI Dịch vụ Caixin tháng 1 tại Trung Quốc

0850 Chỉ số PMI Dịch vụ Markit tháng 1 tại Pháp

0855 Chỉ số PMI Dịch vụ Markit tháng 1 tại Đức

0900 Chỉ số PMI Dịch vụ Markit tháng 1 khu vực EU

0930 Chỉ số tâm lý tháng 2 tại EU

1000 Doanh thu bán lẻ tháng 12 tại EU

1500 Chỉ số PMI phi sản xuất ISM tháng 1 tại Mỹ

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: